Bạn đang ở: Trang chủ > Tin Tức Xã Hội > Vũ Trụ > Bài viết

Ảnh vũ trụ: Phát hiện thiên hà mới có hai lỗ đen

04/09/2011 / Vũ Trụ / Có1478ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Ảnh vũ trụ: Phát hiện thiên hà mới có hai lỗ đen / Lượt xem 724 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

(DiaChatVietNam.Net)- Ánh sáng rực rỡ của thành phố trong đêm nhìn từ trạm ISS, phát hiện thiên hà mới có hai siêu lỗ đen, những ngôi sao mới sinh trong chòm sao Orion... là những hình ảnh vũ trụ đẹp nhất trong tuần vừa qua.

Ánh sáng rực rỡ của các thành phố ở miền nam bang California (Mỹ) và Baja California (Mexico). Hình ảnh tuyệt đẹp này được một nhà du hành ghi lại từ trên Trạm không gian quốc tế (ISS) vào cuối tháng 8 vừa qua.
Hình ảnh những ngôi sao trẻ chiếu sáng những đám mây bụi trong chòm sao Orion tạo nên nhiều màu sắc rực rỡ, được ghi lại bởi kính viễn vọng Mayall có đường kính rộng 4m ở bang Arizona (Mỹ).

 

Tàu thăm dò sao Hỏa Mars Reconnaissance Orbiter của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi lại hình ảnh mới nhất của đáy một miệng hố lớn trên hành tinh đỏ. Hình ảnh cho thấy những vùng cát màu tối nằm phần dưới, trong khi, những cồn cát do gió tạo thành ở phần trên giống như những vết dây xích xe tăng.
Một nhiếp ảnh gia đã sử dụng cây xanh để che ánh sáng trực tiếp Mặt trời để ghi lại hình ảnh vầng hào quang tuyệt đẹp trên bầu trời Gangtok, Ấn Độ. Hình ảnh này mới được đăng tải trên tạp chí National Geographic trong tuần vừa qua.
Tàu thăm dò Chandra X-ray của NASA đã lần đầu tiên phát hiện một thiên hà hình xoắn ốc giống với thiên hà của chúng ta. Thiên hà mới được phát hiện, được đặt tên là NGC 3993, có tới hai siêu lỗ đen ở trung tâm và năm cách Trái đất 160 triệu năm ánh sáng.
Hình ảnh radar chụp bởi tàu thăm dò Cassini của NASA  cho thấy một miệng hố rộng 40 km trên mặt trăng Titan của sao Thổ. Đây là miệng hố thứ 8 được phát hiện trên mặt trăng này.

Khoảnh khắc Mặt trời mọc ở Nam bán cầu của Trái đất. Hình ảnh này được ghi lại từ trạm ISS khi đi qua Rio de Janeiro (Brazil) và Buenos Aires (Argentina) vao ngày 27/8 vừa qua. Trạm ISS mất 90 phút để hoàn thành một vòng quanh Trái đất.

Theo: bee.net.vn (Theo National Geographic)

Chức năng bình luận tạm thời không mở.