Bình Định: Quản lý họat động khai thác khoáng sản – Chú trọng tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, xử lý

05/10/2011 / Tin Địa Chất Trong Nước / Có4711ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Bình Định: Quản lý họat động khai thác khoáng sản – Chú trọng tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, xử lý / Lượt xem 571 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

 

 

(DiaChatVietNam.Net)  - Doanh nghiệp (DN) đã được cấp phép khai thác khoáng sản (KTKS) không thực hiện nghiêm túc các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; tình trạng KTKS trái phép trong và ngoài các điểm mỏ đã được tỉnh cấp phép diễn ra phổ biến, là thực trạng đáng lo ngại, đã và đang xảy ra trên địa bàn huyện Phù Cát và TP Quy Nhơn… Nhiều DN khai thác titan chưa chú trọng đến công tác hoàn thổ, trả lại mặt bằng, trồng cây xanh sau khai thác như đã cam kết.

Thực trạng đáng lo ngại

Theo UBND TP. Quy Nhơn, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn thành phố chủ yếu trên 3 lĩnh vực: khai thác và chế biến đá Granite; khai thác tận thu titan; khai thác đất san lấp mặt bằng. Đến nay, UBND tỉnh đã cấp giấy phép khai thác titan tại Khu Kinh tế Nhơn Hội cho 3 DN; cấp giấy phép khai thác đất san lấp mặt bằng tại phường Trần Quang Diệu và phường Bùi Thị Xuân cho 3 DN; có 2 DN được cấp giấy phép khai thác đá, cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi Mồng Gà thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân. Ngoài ra, còn có Công ty TNHH Đá Hoa Cương khai thác đá tại núi Hòn Chà do Bộ Công Thương cấp phép đến năm 2016.

 

Điều đáng nói là, các DN khai thác và chế biến khoáng sản chưa chú trọng đến việc xử lý, bảo vệ môi trường (BVMT). Tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, có các DN: Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn- Quy Nhơn, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ HBC… đang khai thác, tận thu titan. Hầu hết các DN này chỉ quan tâm đến việc tận thu titan dưới dạng thô, ít quan tâm đến việc xử lý, BVMT, gây bức xúc đối với một bộ phận dân cư, dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu nại đông người ở địa phương. Khu vực núi Hòn Chà hiện chỉ còn Công ty TNHH Đá Hoa Cương khai thác đá. Qua nhiều lần kiểm tra của đoàn công tác liên ngành, DN này vẫn chưa xuất trình hồ sơ liên quan đến hoạt động KTKS tại đây; trong quá trình khai thác không thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa hoàn thổ, trồng cây xanh theo Luật Khoáng sản.

Các DN đã ngừng hoạt động khai thác đá tại núi Hòn Chà theo chỉ đạo của UBND tỉnh, song cũng chưa có biện pháp khắc phục môi trường, trồng cây xanh. Hiện tượng xói lở đất tại núi Hòn Chà, gây sa bồi thủy phá thường xảy ra vào mùa mưa, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của nhân dân. Điều đáng nói là tại khu vực núi Hòn Chà hiện còn xảy ra tình trạng khai thác đá chẻ (đá xây dựng) trái phép trên diện rộng của một số người dân địa phương, để lại nhiều hệ lụy xấu.

Ở huyện Phù Cát có 26 DN đã được tỉnh cấp giấy phép KTKS tại các điểm mỏ đã được quy hoạch. Hoạt động KTKS của nhiều DN đã làm hư hỏng cơ sở hạ tầng, môi trường cảnh quan ở các địa phương. Điều đáng nói là tình trạng KTKS (đá chẻ, cát xây dựng, đất san lấp) trái phép nằm ngoài vùng quy hoạch diễn ra phổ biến và thường xuyên tại các xã: Cát Tiến, Cát Hưng, Cát Minh, Cát Hanh, Cát Thắng, Cát Trinh, Cát Hiệp… Đặc biệt, tình trạng khai thác titan trái phép diễn ra phức tạp tại các xã Cát Thành và Cát Khánh, không những gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, mà còn làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

Tăng cường quản lý

Sau khi cấp giấy phép KTKS cho các DN, UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của các DN trên địa bàn, nhưng thực tế các địa phương chưa làm tốt phần việc này. Làm việc với Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về việc quy hoạch sử dụng các loại khoáng sản thuộc quyền cấp phép của UBND tỉnh đến năm 2015, có xét đến năm 2020, lãnh đạo TP Quy Nhơn và huyện Phù Cát đều thừa nhận: Công tác quản lý hoạt động KTKS hậu cấp phép trên địa bàn TP Quy Nhơn và huyện Phù Cát trong thời gian qua còn nhiều tồn tại, yếu kém. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lĩnh vực khoáng sản tuy đã được triển khai nhưng chưa sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Một số DN còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, chưa thực hiện đầy đủ các quy trình BVMT như đã cam kết. Trong khi đó, công tác phối hợp kiểm tra giữa các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương chưa thực sự thường xuyên và chưa cương quyết trong xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm.

Theo ông Ngô Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn: Để công tác quản lý hoạt động KTKS trên địa bàn TP Quy Nhơn có hiệu quả, phải đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến Luật Khoáng sản sâu rộng trong quần chúng nhân dân, nhất là tại những khu vực có hoạt động KTKS. UBND tỉnh cần tiến hành quy hoạch một số khu vực để giải quyết nhu cầu khai thác đất san lấp mặt bằng phục vụ các công trình trên địa bàn thành phố; chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kiên quyết các đối tượng có hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, tỉnh không gia hạn, không cấp mới giấy phép KTKS đối với những khu vực đã có văn bản chỉ đạo và buộc khôi phục môi trường; kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình né tránh không thực hiện cam kết. Mặt khác, tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan điều tra, thống kê lại trữ lượng và chất lượng toàn bộ các loại khoáng sản trên địa bàn thành phố, đồng thời quy hoạch cụ thể các điểm khai thác đất, đá… Có như vậy, công tác quản lý, KTKS phục vụ xây dựng các công trình theo quy hoạch phát triển đô thị mới đạt hiệu quả.

Ông Lương Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho rằng: Nhằm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, cần phải tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong công tác chỉ đạo tuyên truyền phổ biến pháp luật về quy hoạch, quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Phù Cát nói riêng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần rà xét, điều chỉnh lại một số vị trí các điểm mỏ vì sau khi kiểm tra vị trí trên bản đồ và hiện trạng một số điểm mỏ chưa phù hợp, chưa sát thực tế, không thể khai thác được. Điểm mỏ khai thác cát xây dựng ven sông trên địa bàn các xã Cát Hanh, Cát Thắng, Cát Tài không có đường giao thông để tổ chức khai thác, nếu khai thác sẽ gây xói lở hai bên bờ sông, để lại nhiều hệ lụy xấu…

Theo: Monre.gov.vn

Chức năng bình luận tạm thời không mở.