Bình Thuận: Vỡ hồ chứa khai thác titan

(DiaChatVietNam.Net) - Ngày 23/12, UBND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã tiến hành họp khẩn xung quanh vụ vỡ hồ chứa nước của Công ty Khoáng sản Việt Phát (đơn vị đang khai thác titan tại xã Sơn Mỹ). Ước thiệt hại của người dân trong vụ này lên đến gần 2 tỉ đồng.

Trước đó, tối 22/12, hồ chứa nước dùng để đãi quặng titan của Công ty Việt Phát bất ngờ bị vỡ khiến nước đổ ập từ độ cao 70 m xuống khu dân cư thôn 2 (xã Sơn Mỹ) và một số hồ nuôi tôm gần đó.

Hậu quả một số hoa màu và ba căn nhà bị hư hại. Hồ nuôi tôm 4.600 m2 và một hồ nước ngọt 2.500 m2 của ông Nguyễn Văn Cường bị vỡ, cuốn trôi khoảng bảy tấn tôm đang chuẩn bị xuất bán dịp Noel. Theo ông Cường, ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỉ đồng.

Chiều 23/12, phía Công ty Việt Phát đã gọi điện và cho biết sẽ bồi thường 1,2 tỉ đồng nhưng ông Cường không đồng ý.

Theo TTXVN, thời gian qua, hoạt động khai thác titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận chưa được quản lý chặt chẽ, gây thất thoát tài nguyên và ảnh hưởng đến môi trường. Tính đến tháng 12/2011, lượng quặng titan thô tồn kho tại 8 doanh nghiệp titan trên địa bàn tỉnh hơn 140.000 tấn. Tổng giá trị titan tồn kho và đã xuất khẩu là hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi đó, năm 2011, ngân sách địa phương chỉ thu được gần 50 tỉ đồng từ hoạt động khai thác titan.

Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các sở, ngành địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị khai thác titan để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm.

Theo: Bee.net.vn