Cần làm rõ vụ mất hàng nghìn tấn quặng ở Cốc Đán (Bắc Kạn)

Cần làm rõ vụ mất hàng nghìn tấn quặng ở Cốc Đán (Bắc Kạn)
Quặng sắt khai thác trái phép tại huyện Ngân Sơn. (Nguồn Internet)
(DiaChatVietNam.Net) - Hàng nghìn tấn quặng và một máy xúc là phương tiện khai thác trái phép tại mỏ sắt Lũng Viền, thôn Thôm Sinh, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn)... không cánh mà bay, sau khi đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện, niêm phong và bàn giao cho UBND xã Cốc Đán quản lý, bảo vệ từ tháng 6/2011.
* Dân biết… chính quyền nói không
Liên quan tới việc khai thác trái phép tại mỏ sắt Lũng Viền, n hiều người dân ở khu vực, cả người ở thôn Thôm Sinh, người trong khu tái định cư Lũng Viền cho biết, có hai máy xúc dùng để khai thác quặng, xe ô-tô chở quặng chạy ầm ầm, toàn xe tải lớn. Con đường đất được mở vào khu tái định cư Lũng Viền, xã Cốc Đán bị xe cày nát, hai vệt bánh xe tải lớn chở mấy chục tấn quặng nên lún sâu, việc đi lại trên con đường này rất khó khăn, nguy hiểm.
Ông Đặng Văn Thiêm, người thôn Pộc Có cho biết: Mấy tháng trước đây, xe tải lớn hoạt động làm hỏng hết đường, lấp hết cả hệ thống mương thoát nước hai bên đường, những nơi có   hệ thống mương qua đường bị sập, bụi mù mịt, mưa xuống lầy lội. Dân ở các thôn có đoạn đường đi qua rất bức xúc, qua các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri, đã phản ánh nhiều lần.
Nhưng ông Đồng Phúc Nghĩa - Chủ tịch xã UBND xã Cốc Đán lại cho rằng, việc khai thác quặng trái phép, diễn ra ban đêm, không phát hiện được. Việc máy xúc và cả ngàn tấn quặng bị chở đi cũng xảy ra vào ban đêm và ngày nghỉ nên không ngăn chặn được.
Còn ông Nguyễn Công Thiệp, Phó Trưởng công an huyện Ngân Sơn cho biết: Sự việc mất máy xúc và hàng nghìn tấn quặng, xã không báo cáo, gần đây mới được biết qua công văn của tỉnh.
* Cần làm rõ trách nhiệm
Ngày 21/7/2011, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Văn bản số 1508a/UBND, gửi các đơn vị Tài nguyên-Môi trường (TNMT), Công an tỉnh, UBND huyện Ngân Sơn. Theo Công văn, giao Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ cá nhân, tổ chức khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Cốc Đán để xử lý nghiêm theo pháp luật; UBND huyện Ngân Sơn phối hợp với Sở TNMT, các ngành chức năng tiến hành xác định số lượng, chất lượng, giá trị của lượng quặng sắt đã bị các đối tượng khai thác trái phép… trình UBND tỉnh thu hồi, bán đấu giá, thu công quỹ. UBND huyện phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn; UBND huyện Ngân Sơn còn được giao quản lý máy xúc tang vật, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thu hồi phương tiện vi phạm hành chính, theo đúng quy định hiện hành…
Tuy nhiên, đến ngày 7/10, UBND huyện Ngân Sơn báo cáo việc xử lý tang vật vụ thu giữ máy xúc và hàng ngàn tấn quặng tại xã Cốc Đán (đã tịch thu, niêm phong): Máy xúc đã bị mất, quặng cũng bị mất. Còn Công an tỉnh báo cáo UBND tỉnh sự việc khai thác quặng tại xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn là chưa đủ cơ   sở để kết luận có dấu hiệu hình sự.
Hiện, dư luận người dân Cốc Đán và huyện Ngân Sơn rất quan tâm và không thể không đặt câu hỏi về tính minh bạch trong vụ mất trộm này bởi việc mất máy xúc và cả nghìn tấn quặng ở ngay trên địa bàn xã, chỉ cách trụ sở UBND xã gần 3 km, mà chính quyền xã không hay biết, quả là không thể tin được.
Các ngành chức năng và UBND huyện Ngân Sơn cần điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý thích đáng.
Theo: Monre.gov.vn