Chi hơn 18 triệu USD vào đất hiếm

(DiaChatVietNam.Net) - Hôm qua ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu cho hay, vừa ký kết đầu tư chế biến sản xuất đất hiếm với một đối tác Singapore.

Dự án xây nhà máy đất hiếm có tổng vốn đầu tư là 35,5 triệu USD. Dự án do Cty CP Đất hiếm toàn cầu (thuộc Tập đoàn Tuần Châu) và Cty Singapore Winglee Resources PTE LTD (Singapore) cùng đầu tư. Trong đó vốn điều lệ là 10 triệu USD, phía Tập đoàn Tuần Châu góp 51% vốn điều lệ, còn lại là phía công ty Singapore.

Theo ông Đào Hồng Tuyển, sau khi được Chính phủ cho phép, trong vòng 8 tháng, Nhà máy sẽ được xây dựng hoàn thiện và đi vào hoạt động. Quy mô sản xuất những năm đầu đạt 1.000- 3.000 tấn/năm, giai đoạn đầu nguồn nguyên liệu sẽ nhập khẩu hoặc thu mua tại một số mỏ đất hiếm tại Việt Nam.

Đất hiếm, loại tài nguyên chứa 17 nguyên tố được sử dụng nhiều trong các ngành công nghệ cao. Chúng có mặt trong những chiếc iPhone, ổ cứng máy tính, tivi màn hình phẳng, đèn tiết kiệm năng lượng, laptop, thiết bị không gian, cáp quang, công nghệ thực phẩm, y tế, gốm sứ, ô tô thân thiện với môi trường, nam châm, pin.

Việt Nam hiện là nước có tiềm năng về đất hiếm, dự báo đạt trên 17 triệu tấn và trữ lượng gần 1 triệu tấn, được xếp vào loại hàng đầu thế giới. Kết quả khảo sát cho thấy, tại Việt Nam, đất hiếm có nhiều tại Bắc Nậm Xe, Nam Nậm Xe, Đông Pao (Lai Châu), Mường Hum (Lào Cai), Yên Phú (Yên Bái).

Theo: Monre.gov.vn