Chưa có kết luận về vụ giếng nước nhiễm dầu Quảng Ngãi

(DiaChatVietNam.Net) - Tại cuộc họp do UBND tỉnh chủ trì vào chiều 23/9, Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến tình trạng giếng nước của người dân ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, bị nhiễm dầu Diezel.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), sau khi tiến hành lấy mẫu nước ở các giếng của một số hộ ở khu dân cư thôn Định Tân, kết quả là 2 giếng bị nhiễm dầu, hàm lượng dầu diezel từ 187,33- 255,84 mg/lít.

Xung quanh 2 giếng nước này - trong vòng bán kính 70m, có 3 cửa hàng xăng dầu, hoạt động từ năm 1992 đến nay, gồm: DNTN xăng dầu Thuý Hồng, DNTN xăng dầu Quang Phượng và Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Sông Trà.

Chưa có kết luận về vụ giếng nước nhiễm dầu Quảng Ngãi
Chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân giếng nước của người dân ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, bị nhiễm dầu Diezel.

Mặc dù cả 3 doanh nghiệp trên đều khẳng định chưa từng để xảy ra sự cố, hay phát hiện có sự rò rỉ, thẩm thấu dầu ra môi trường nhưng ông Phí Quang Hiển – PGĐ Sở TN&MT, nhận định: "Có khả năng một trong số kho, hoặc bồn chứa của 3 DN này đã bị rò rỉ, thẩm thấu ra và ngấm vào mạch nước ngầm của các giếng nước của người dân. Bởi lẽ hầu như các bồn bể chứa đều được xây ngầm dưới lòng đất, nên nếu xảy ra rò rỉ nhỏ thì các doanh nghiệp rất khó phát hiện".

Lí giải về việc chưa đưa ra kết luận cụ thể, ông Hiển bày tỏ: Do việc kiểm tra chỉ mới dừng lại ở mức độ sơ bộ, chưa có chứng cứ khoa học rõ ràng. Vì vậy cần phải tiến hành khoan, lấy mẫu phân tích nhiều lần, kể cả việc khai quật các bồn bể chứa dầu... thì mới có thể kết luận chính xác.

Nói về giả thuyết giếng nước bị nhiễm dầu từ cảng Sa Kỳ, do trong quá trình nhận nguyên liệu, tàu cá rơi vãi xuống đất, mặt nước ngấm vào…ông Nguyễn Văn Thuộc, GĐ Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh bác bỏ: "Khó xảy ra, bởi lẻ mực nước ở các giếng đã bị nhiễm dầu cao hơn từ 7-8m, so với mực nước tại cảng Sa Kỳ."

Kết luận cuộc họp, cùng với giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch theo hướng xã hội hóa, ông Lê Viết Chữ, UBND tỉnh Quảng Ngãi, chỉ đạo cho Sở Công thương tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, để kiểm tra toàn diện các cửa hàng xăng dầu tại thôn Định Tân, tìm ra nguyên nhân và có kết luận chính xác để UBND tỉnh có biện pháp  xử lý.

Theo: Bee.net.vn