Cơ chế tài chính cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu

 (DiaChatVietNam.Net)  - Sáng ngày 21/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tập huấn về “Cơ chế tài chính cho Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu” (Chương trình SP-RCC) cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Tham dự Hội nghị, có đại diện các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các nhà tài trợ cho Chương trình SP-RCC gồm JICA, WB, Ca-na-đa, Ốt-xtrây-li-a, Hàn Quốc; Lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư của 35 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hội nghị đã thông báo kết quả vận động tài trợ quốc tế cho Chương trình SP-RCC 3 năm qua (2010-2012) và điều kiện cam kết tài trợ 3 năm tới (2013-2015), qua đó thông báo kết quả lựa chọn 62 đề xuất dự án ưu tiên cấp bách để triển khai. Trong năm 2013, Trung ương đã bố trí trên 400 tỷ đồng để bước đầu triển khai 13 dự án thuộc các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Đắc Lắc, Gia Lai, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cà Mau.

 22549_A1
Toàn cảnh Hội nghị

 

Để sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý, đúng nội dung được hướng dẫn, Hội nghị đã thông báo và hướng dẫn thực hiện những nội dung chính của Thông tư liên tịch số 03 về cơ chế quản lý nguồn vốn theo Chương trình SP-RCC; trách nhiệm của Bộ TN&MT và các cơ quan thực hiện Chương trình; giới thiệu về quy trình xác định tổng mức vốn từ nguồn Chương trình SP-RCC để bố trí cho các dự án về biến đổi khí hậu (BĐKH); giới thiệu quy trình phân bổ và cơ cấu vốn cho các dự án thuộc Chương trình SP-RCC. Đồng thời, Hội nghị cũng giành nhiều thời gian để thảo luận và giải đáp các vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính mà địa phương còn vướng mắc.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, thông qua Hội nghị, địa phương sẽ có được bức tranh chung về tình hình đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu; cơ chế tài quốc tế cho biến đổi khí hậu, tình hình vận động tài trợ quốc tế và sử dụng nguồn vốn tài trợ cho ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt đểcác đại biểu trao đổi, thảo luận, cùng nhau kiến nghị các giải pháp tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến thời điểm thẩm định, phê duyệt dự án.

Theo: Monre.gov.vn