Còn 5 năm để tránh thảm họa khí hậu

(DiaChatVietNam.Net) - Thế giới chỉ còn 5 năm hành động để các hiện tượng thời tiết cực đoan, thay đổi khí hậu bất thường không diễn ra, theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA).

Với xu hướng hiện nay, “việc sử dụng năng lượng hóa thạch ngày càng tăng sẽ dẫn tới thay đổi khí hậu dạng thảm họa và không thể thay đổi được”, IEA kết luận trong báo cáo thường niên “Triển vọng năng lượng thế giới”.

Để khí hậu không biến đổi đến mức không thể kiểm soát, các nhà khoa học và chính phủ khắp thế giới đã chấp nhận mức tăng nhiệt độ toàn cầu tối đa là 2 độ c.

Còn 5 năm để tránh thảm họa khí hậu
Nhà máy nhiệt điện chạy than thải nhiều khí CO2. Ảnh: hecweb.org

Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị vượt qua trong 5-6 năm tới, khi mà các nhà máy điện, nhà máy sản xuất cùng các nguồn phát thải khác vẫn liên tục thải khí gây hiệu ứng nhà kính, trong đó có CO2.

Để khí hậu thay đổi mạnh, trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu năng lượng, các chính phủ phải giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch, IEA nói. Cụ thể là giảm trợ cấp cho sản xuất, mua bán, sử dụng năng lượng hóa thạch, hỗ trợ việc phát triển năng lượng tái tạo, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, đánh thuế phát thải carbon…

Nếu không, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 6 độC, tác động mạnh đến đa dạng sinh học, nông nghiệp và sự định cư của con người. Nói chung, sẽ khó sống vì hạn hán, lũ lụt, các đợt nắng nóng và bão thường xuyên diễn ra.

Nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng khoảng 1 độC trong thế kỷ qua và dự báo tăng thêm 1-5 độC tính đến năm 2100.

Báo cáo của IEA dự báo nhu cầu năng lượng sơ cấp sẽ tăng 33% vào năm 2035, với 90% mức tăng này đến từ các nền kinh tế đang phát triển.

Một nửa nhu cầu sẽ được đáp ứng thông qua việc tăng cường sử dụng than đá. Trung Quốc, nước tiêu thụ than đá lớn nhất thế giới, tiếp tục duy trì vị trí này đến năm 2035.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc sử dụng năng lượng nhiều hơn Mỹ gần 70%, theo báo cáo của IEA.

Tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp toàn cầu có thể giảm từ 81% hiện nay xuống 75% năm 2035, trong khi tỷ lệ năng lượng tái tạo tăng từ 13% lên 18%.

Để có được điều này, mức trợ cấp cho năng lượng tái tạo sẽ tăng từ 64 tỷ USD hiện nay lên 250 tỷ USD năm 2035.

 (Theo AFP)