“Cõng” gỗ qua mặt kiểm lâm rừng Hữu Liên (I)

 (DiaChatVietNam.Net) - Rừng đặc dụng Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn rộng 8.000ha bấy lâu nay được mệnh danh là lá phổi xanh của cả vùng Đông Bắc. Lá phổi ấy đang bị "rỉa" lỗ  chỗ bởi bàn tay của lâm tặc. Phóng viên KH&ĐS đã theo chân các lực lượng bảo vệ cùng vào rừng săn lâm tặc. Súng đã nổ nhưng rừng vẫn chảy máu.
Xe min - khơ chình ình lai gỗ đi bán

Dọc con đường từ Quốc lộ 1A đến xã Yên Thịnh và Hữu Liên huyện Hữu Lũng kéo dài khoảng 20km, cứ thỉnh thoảng lại có một tốp xe min - khơ chình ình lai gỗ đi bán. Thấy lạ chúng tôi hỏi một người dân ven đường xem họ lai gỗ đi đâu bán, người dân này nói, những gỗ này được mang bán cho các chủ đầu nậu ở thị trấn Mẹt, rồi tiếp tục chuyển xuôi về mạn Bắc Ninh để bán.

Chúng tôi lại dong xe dọc theo con đường nhỏ xuyên qua xã Hữu Liên. Càng về  chiều tối, lượng xe min - khơ xuất hiện quanh bìa rừng ngày càng nhiều. Những chiếc xe này chỉ chờ  trời tối mịt là tấp gỗ lên rồi băng qua Trạm kiểm lâm ở đầu xã Hữu Liên ra huyện. Chỉ cần qua được trạm này mọi thứ coi như đã ổn.

Những đống gỗ lâm tặc xẻ ngay chân đèo Nhừ, xã Hữu Liên

Thấy lạ mặt, một người thanh niên gần chợ xã Yên Thịnh ném ánh mắt nghi ngờ về chúng tôi mà hỏi: "Chúng mày vào đó (xã Hữu Liên) gặp ai? Có chuyện gì  không?". Thấy chúng tôi không trả lời, gã  ném cái nhìn gườm gườm về phía chúng tôi một lần nữa rồi lững thững trèo lên chiếc xe min - khơ màu đỏ phóng đi mất hút về phía cuối con đường bụi mù mịt.

Trời chuyển hẳn về đêm, hàng chục chiếc xe min - khơ ầm ầm chở từng khối gỗ chạy từ phía rừng Hữu Liên ra. Những đoàn xe này "qua mặt" được cả chốt kiểm lâm án ngữ con đường chạy duy nhất dẫn vào rừng xã Hữu Liên. Không những thế, cánh lâm tặc này còn "cõng" gỗ chạy qua trước cửa Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên. Lúc này chúng tôi nhìn đồng hồ đã là 11 giờ đêm.

Kiểm lâm rình lâm tặc, lâm tặc rình kiểm lâm

"Rừng Hữu Liên tiếp giáp với huyện Bắc Sơn, Văn Quan, Chi Lăng, với một số  dân tộc Tày, Nùng, Sán Chỉ, Cao Lan sinh sống. Những dân tộc này có nếp sống văn hóa làm nhà bằng gỗ  nên thường vào rừng chặt gỗ làm nhà. Việc này đã gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Nhiều đối tượng đã lợi dụng phong tục này của bà con để tích trữ gỗ, rồi khi có điều kiện thì tẩu tán gỗ đi bán khiến cho tình hình cực kỳ phức tạp".

Anh Nguyễn Hữu Hưng (trưởng Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên)

Anh Lâm Văn Trường, tổ trưởng Tổ Cơ động thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên ấm ức nhìn lâm tặc chở gỗ  đi mà ngậm ngùi: "Mình là người giữ  rừng mà những trường hợp như thế này mình lại không được bắt. Trách nhiệm của mình là bảo vệ vòng trong. Tức là thấy lâm tặc phá rừng thì vào tịch thu, lập biên bản thu giữ phương tiện... Còn ở ngoài bìa rừng thế này trách nhiệm lại thuộc về bên Kiểm lâm họ làm. Mấy hôm nay trời mưa rất trơn và khó đi nên cánh lâm tặc không vào vùng lõi được, mấy hôm nữa nắng lên chúng lại vào phá ầm ầm cho mà coi".

Thấy tôi băn khoăn việc tại sao mình có chốt kiểm lâm án ngữ ở con đường độc đạo thế kia mà lâm tặc vẫn cứ  ầm ầm chở gỗ ra ngoài được, một cán bộ Ban Quản lý rừng Hữu Liên chép miệng: "Ở đây kiểm lâm rình lâm tặc, nhưng lâm tặc rình kiểm lâm còn nhiều hơn. Hễ thấy bóng cán bộ Kiểm lâm hay Ban Quản lý thì cánh "chim lợn" (những kẻ chuyên báo động cho lâm tặc khi thấy bóng lực lượng chức năng) lại báo hiệu ngay để cho đồng bọn tẩu thoát. Thậm chí, lâm tặc còn tập kết gỗ ven cánh rừng gần Trạm kiểm lâm, khi trời tối chúng sẽ vác gỗ men dọc theo hai bên sườn núi qua trạm và tập kết lại dọc hai bên bìa rừng hoặc gửi vào các hộ dân xung quanh. Sau đó chúng phóng xe qua trạm rồi lại nhấc gỗ lên xe và phóng tít ra huyện. Qua được trạm kiểm lâm coi như đã an toàn".

Chẳng thấy ai kiểm tra

Hôm chúng tôi đến Ban Quản lý rừng đặc dụng Hữu Liên đúng lúc trời mưa to, anh Lâm Văn Trường ngao ngán: "Mấy hôm trước trời đã mưa rồi mưa mãi mà không thôi. Trời này vào rừng đường trơn ướt chắc phải mất mấy ngày. Nhưng nếu không đi thì rừng lại bị xẻ thịt bất cứ lúc nào". Vậy là sáng hôm sau chúng tôi xin theo chân các anh luồn rừng săn lâm tặc, bất chấp những cơn mưa rừng. Anh Trường dắt sau lưng khẩu súng ngắn rồi gọi thêm anh Hoàng Văn Tuyến cùng đội cơ động đi theo.

Đến khu vực đèo Nhừ giáp ranh với huyện Bắc Sơn tình trạng phá rừng diễn ra rất mạnh. Tại đây có những khúc gỗ đường kính khoảng 40 - 80cm nằm rải rác suốt khoảng 1km theo sườn dốc của đèo. Ngược lên đỉnh đèo, từng khúc gỗ lớn được tập hợp thành đống. Gỗ được lâm tặc xẻ ra từng đoạn vuông vắn. Có khúc chưa kịp xẻ vẫn còn nằm chình ình chờ bốc đi.

Một người dân thuộc thôn Lân Trầm, xã Hữu Liên than vãn: Chúng chặt phá ở  đây từ mấy hôm trước nhưng chẳng thấy ai đến kiểm tra gì. Chúng xẻ gỗ luôn ở bên mép đường cái phía trên đỉnh đèo. Tối  đến chúng còn huy động cả ô tô đến bốc gỗ rồi nhằm hướng huyện Bắc Sơn mà chạy. Chắc tối nay chúng nó lại đến bốc nốt số gỗ còn lại. Khu vực mà lâm tặc khai thác là rừng của ông bà tôi để lại, chúng tôi đã lên ngăn cản nhưng không được.

Do khu vực đèo Nhừ đang làm đường nối giữa huyện Hữu Lũng và huyện Bắc Sơn nên đội quân lâm tặc lại càng được thể hoành hành vì đường vận chuyển rất thuận lợi. Một tài xế lái xe tải thi công đường ở đây nói: Mấy hôm trước trời mưa nhưng lâm tặc vẫn vào rừng để phá. Chúng huy động đến cả chục người cưa gỗ trên đỉnh núi rồi lao thẳng xuống dưới chân núi và xẻ ở đó.

Nhìn những mảnh rừng bị  cắt nát, anh Tuyến, Tổ Cơ động bảo vệ  rừng xót xa: "Chúng tôi tất cả chỉ có  năm người. Đi đằng trước lâm tặc lại hoành hành đường sau. Không biết đến bao giờ mới hết cái cảnh này!".

Kỳ tới: "Vào rừng săn lâm tặc"

Theo: Bee.net.vn