Đất lúa ở Quảng Ninh bị “xâm thực” vì nạn khai thác cát trái phép

Nạn khai thác cát trái phép đang hoành hành trên sông Cầm thuộc khu vực xã Tràng An, huyện Đông Triều (Quảng Ninh) khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp ven sông bị mất đi đã gây bức xúc trong nhân dân.
Theo phản ánh của người dân ở thôn Thượng, xã Tràng An: Chỉ trong 5 năm qua đã có khoảng 4 ha đất nông nghiệp dọc theo sông Cầm của thôn đã bị dòng nước sói mòn, sạt lở và mất đi. Cảnh những cánh đồng sản xuất nông nghiệp trải dài theo gần một cây số của con sông Cầm bị “xâm thực” ngày một nhiều. Nguyên nhân là chủ yếu là do nạn khai thác cát trái phép đang diễn ra hằng đêm trên dòng sông Cầm.
 Nhiều hộ nông dân trước đây có từ hai, đến ba sào ruộng nay do hiện tượng sạt lở nên diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp lại xuống còn một đến hai sào. Nạn khai thác cát trái phép trên sông Cầm không chỉ làm sạt lở, thu hẹp đất nông nghiệp của nông dân mà còn làm cho đất mất khả năng giữ nước khiến cho năng suất lúa ở những cánh đồng ven sông bị giảm đi quá nửa so với trước đây.
Chỉ với chiều dài hơn một cây số thuộc địa phận xã Tràng An, trên sông Cầm có tới 4 đến 5 điểm các tàu khai thác cát trái phép thường xuyên hoạt động, nhiều nhất vẫn ở khu vực Mõm Bơm, thuộc thôn Thượng. Các tàu hút thường bố trí 4 máy hút và hoạt động vào ban đêm từ 1 giờ đến rạng sáng và di chuyển liên tục.
 Nạn khai thác cát trái phép trên sông Cầm xuất hiện gần chục năm nay nhưng với số lượng ít. Song vấn nạn thực sự “nở rộ” từ cuối năm 2010 trở lại đây khiến số diện tích đất trồng lúa của bà con nông dân thôn Thượng giảm mạnh. Người dân thì nói có khoảng 5 ha đất nông nghiệp bị sạt lở, song phía chính quyền thì khẳng định, đất nông nghiệp bị mất do sạt lở bờ sông chỉ rơi vào khoảng 0,5 ha.
Theo thông kê sơ bộ của thôn Thượng, đến thời điểm này đã có 25 hộ dân bị mất khoảng 4 ha đất nông nghiệp do vấn nạn khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông. Người dân đã kiến nghị nhiều lần lên các cấp chính quyền địa phương, song đến nay vẫn chưa ngăn chặn được vấn nạn này.
Ông Bùi Tố Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tràng An cho biết: Nạn khai thác cát trên sông Cầm đã có từ nhiều năm nay, gần đây chính quyền xã đã đầu tư 15 triệu đồng mua xuồng máy phục vụ cho việc đuổi và bắt các tàu hút cát trái phép. Ngoài ra, xã đã lập các chòi canh, bố trí lực lượng dân phòng và công an xã để mai phục bắt quả tang các hành vi vi phạm trên. Tuy nhiên, nạn khai thác vẫn không hề suy giảm do hành vi tinh vi của các đối tượng bởi các tàu hút cát trái phép chỉ hoạt động vào ban đêm, đỗ xa bờ và bố trí người canh gác nên người dân cũng như lực lượng dân phòng khó bề tiếp cận.
Ông Hiếu cho biết thêm, hồi tháng 7 vừa qua, xã cũng đã bắt quả tang được một tàu hút cát trái phép song phía công an cũng chỉ xử phạt hành chính rồi thả phương tiện ngay. Xã cũng đã đề nghị với huyện giải tỏa các bến, bãi tập kết cát để ngăn chặn triệt để nạn khai thác cát trên sông.
Nông dân xã Tràng An mong đợi sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ phía các ngành chức năng và chính quyền địa phương nhằm bảo vệ đất đai, chặn đứng vấn nạn khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép đã tồn tại từ nhiều năm qua.
Theo:Monre.gov.vn