Bạn đang ở: Trang chủ > Động Đất&Sóng Thần > Động Đất > Bài viết

Động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển bờ biển phía đông Nhật Bản

17/09/2011 / Động Đất / Có1276ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển bờ biển phía đông Nhật Bản / Lượt xem 699 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam
 (DiaChatVietNam.Net) - Sáng nay, 17/9, một trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển bờ biển phía đông Nhật Bản ở ngoài khơi Honshu. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra và chưa có tin tức về thiệt hại về người và vật chất.
Ảnh minh hoạ biểu đồ một trận động đất.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 4 giờ 26 phút sáng nay (giờ Tokyo), cách mặt đất khoảng 36,3km.

USGS cho biết động đất xảy ra cách Hachinohe thuộc Honshu 108km về phía đông nam và cách Tokyo khoảng 574km về phía đông bắc.

Trận động đất kèm theo sóng thần dữ dội ngày 11/3 ở Nhật Bản đã giết chết tới 15.600 người. Cho đến nay vẫn còn 4.800 người trong diện mất tích. Đòn tấn công của thiên tai đã gây sự cố ngừng cấp điện cho nhà máy Fukushima-1, kèm theo là tai nạn rò rỉ phóng xạ vào nước và đất đai.

Kể từ sau trận động đất cực mạnh hôm 11/3, Nhật Bản liên tục bị ảnh hưởng bởi các trận động đất, có lúc lên tới gần 7 độ richter.

Cơ quan đánh giá quốc tế Standard & Poor’s hôm 14/9 đã hạ cấp dự đoán cho nền kinh tế Nhật Bản, cho rằng tốc độ hồi phục đất nước sau trận động đất mạnh hồi tháng 3 sẽ không nhanh so với dự kiến.

Theo Standard & Poor’s, tăng trưởng GDP Nhật Bản trong năm 2011 sẽ gần bằng “0”, trong khi trước đó dự kiến tăng 1,3%. Sự chậm trễ của chính phủ trong việc đề xuất các chương trình đã gây trở ngại cho việc khôi phục những khu vực bị thiên tai ảnh hưởng.

Vài nơi vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với sự gián đoạn về cung cấp điện. Trị giá cao của đồng yên so với các ngoại tệ thế giới cũng có thể làm suy yếu sự phục hồi kinh tế Nhật Bản.

Theo Dantri.com (AP, Bloomberg)

Chức năng bình luận tạm thời không mở.