Bạn đang ở: Trang chủ > Động Đất&Sóng Thần > Động Đất > Bài viết

Động đất ở Indonesia là “2000 năm có một”

14/04/2012 / Động Đất / Có1081ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Động đất ở Indonesia là “2000 năm có một” / Lượt xem 848 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

(DiaChatVietNam.Net) - Trận động đất mạnh 8,7 độ Richter ngày 11/4 ở ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia là sự kiện 2000 năm mới có một lần dù gây thiệt hại nhân mạng ít, theo một chuyên gia địa chấn học hàng đầu hiện nay.

Một phụ nữ Indonesia bật khóc trên đường khi chạy trốn trận động đất ngày 11-4 ở Aceh. (Ảnh: Reuters)

Một phụ nữ Indonesia bật khóc trên đường khi chạy trốn trận động đất ngày 11-4 ở Aceh. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với Reuters, ông Kerry Sieh - giám đốc Đài quan sát Trái đất Singapore - cho biết trận động đất này và một dư chấn mạnh tiếp theo là những trận động đất “trượt đá” - động đất mà trong đó các khối đá trượt ngang qua nhau, và là trận động đất mạnh nhất thuộc loại này từng được ghi nhận.

“Nó (trận động đất 8,7 độ Richter - NV) thật sự là sự kiện khác thường và hiếm thấy - ông nói - Không chỉ là trận động đất “trượt đá” lớn nhất, các dư chấn do nó gây ra cũng rất lớn, là dư chấn lớn thứ hai từ trước tới nay mà chúng tôi ghi nhận”.

Cũng theo ông Sieh, trận động đất này cũng làm gia tăng nguy cơ xảy ra một trận động đất mạnh gây chết nhiều người ở khu vực tương tự trận động đất năm 2004 làm hơn 230.000 người thiệt mạng.

Thông tin ông Sieh đưa ra rất đáng chú ý, do ông là người có nhiều năm nghiên cứu hoạt động địa chấn, các đứt gãy… quanh khu vực Sumatra - nơi từng xảy ra nhiều trận động đất mạnh và sóng thần gây chết người.

Theo Tuổi Trẻ

Chức năng bình luận tạm thời không mở.