Dự án khai thác quặng đa kim lớn nhất Việt Nam: Đã chuyển động

(DiaChatVietNam.Net) - Qua 15 năm kể từ khi được cấp phép thăm dò, qua 3 chủ đầu tư và 3 lần thay đổi cơ chế bồi thường, cuối cùng, dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cũng đã dịch chuyển.

Với tổng vốn đầu tư 500 triệu đô la, dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo được coi là dự án khai thác quặng đa kim lớn nhất Việt Nam, một công trình kinh tế trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên. Tuy vậy, do rất nhiều nguyên nhân, dự án đã bị đình trệ, thậm chí từng bị đề nghị thu hồi giấy phép đầu tư.

Đánh giá thăm dò, mỏ đa kim Núi Pháo là mỏ quặng lộ thiên có trữ lượng Vonfram khoảng 21 triệu tấn, lớn thứ 2 trên thế giới (sau Trung Quốc). Về flo có trữ lượng lớn nhất thế giới, khoảng 19,2 triệu tấn, và trữ lượng đáng kể bismuth, đồng, vàng… Với trữ lượng như vậy, dự kiến khi dự án hoạt động, mỗi năm sẽ khai thác 3,5 triệu tấn quặng, 80% sản phẩm sẽ được xuất khẩu. Dự án có tác động rất lớn về mặt xã hội, nhất là đối với cộng đồng dân cư địa phương. Có gần 3.000 hộ dân với gần 700 ha đất nằm trong vùng ảnh hưởng; 4 km quốc lộ, 5km đường sắt phải di dời.

Ông Vũ Hồng (Phó tổng Giám đốc Thường trực Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo - NuiPhao Mining) cho biết, qua các chủ đầu tư thì việc áp dụng chuẩn của thế giới về tái định cư đối với dự án đều được kỳ vọng và tôn trọng. Ông Vũ Hồng đánh giá, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vốn được xem là khá nhạy cảm, phức tạp, nhưng trong năm 2011, NuiPhao Mining đã đạt được con số ấn tượng, khoảng 95% số hộ trong 5 khu hoạt động chính của Dự án đã ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Ông Chu Văn Tuất (Bí thư Đảng ủy xã Hà Thượng, huyện Đại Từ) cho biết, chủ đầu tư mới đã tạo dựng được niềm tin với chính quyền và nhân dân về một đại dự án có thật, làm thật và cầu thị sự phát triển. Vì vậy mà có tới 37% số lao động trong công ty là người dân địa phương. Trong quý 1/2012, Công ty tiếp tục đưa hơn 100 lao động của địa phương đi đào tạo nghề mỏ với mức lương khởi điểm thỏa thuận đạt 190 đô la/tháng. Ông Trương Mạnh Kiểm (Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ) cho biết, việc thiết lập và thực thi chuẩn quốc tế về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của NuiPhao Mining góp phần cải thiện đáng kể hạ tầng cơ sở, tạo ra nhiều công ăn việc làm ổn định cho cư dân địa phương.

Theo: monre.gov.vn