Hầu hết các đơn vị khai thác đá tại Thủy Nguyên, Hải Phòng không đảm bảo an toàn

(DiaChatVietNam.Net) - Tại phiên trả lời chất vấn của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng, ngày 24/7, về tình trạng đảm bảo an toàn khi khai thác đá tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Chủ tịch huyện Thủy Nguyên, Nguyễn Trần Lanh cho biết, phần lớn các đơn vị kinh doanh khai thác đá tại Thủy Nguyên không thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn an toàn về khai thác đá. 

 

Theo ông Lanh, hiện có 11 đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác đá tại huyện, ngoài ra còn một số đơn vị nhỏ lẻ khác. Tuy nhiên, trong số 11 đơn vị được Bộ cấp phép, chỉ có một đơn vị trực thuộc công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng là đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn về khai thác đá như có thiết kế mỏ, thực hiện quy trình khai thác cắt tầng an toàn...

Để đảm bảo an toàn trong khai thác đá, huyện Thủy Nguyên liên tục cử các đoàn thanh tra xuống làm việc tại các mỏ đá. Trong năm 2012, huyện kiểm tra 29 vụ, xử phạt các đơn vị vi phạm 520 triệu đồng. 6 tháng đầu năm 2013, huyện kiểm tra 34 vụ, xử phạt 550 triệu đồng. Ở những thời điểm tình hình khai thác đá "thổ phỉ" nóng bỏng, huyện phải thành lập 1 đội gồm lực lượng công an và quân sự chốt tại các điểm vi phạm để ngăn chặn hành động manh động của các đối tượng tham gia khai thác đá trái phép. Đến thời điểm này, tình trạng khai thác đá trái phép cơ bản được giải quyết.

Để việc khai thác đá mang lại hiệu quả kinh tế, hạn chế tác động xấu đến môi trường và đảm bảo an toàn cho người lao động, ông Nguyễn Trần Lanh kiến nghị, thành phố Hải Phòng nên xem xét và yêu cầu các đơn vị phải tuân thủ quy trình an toàn khai thác; quy hoạch lại một số mỏ, nhất là với những mỏ có công suất thấp như 5 mỏ nhỏ của Công ty Xi măng Hải Phòng. Thành phố cũng cần chú ý giải quyết việc làm cho lao động địa phương vì trong thực tế, các mỏ than đều được bán cho các công ty của các tỉnh, thành phố khác, còn người dân địa phương chỉ đến làm thuê.

Theo: Monre.gov.vn