“Hoàng hôn” của cách mạng đá phiến sét

(DiaChatVietNam.Net) - Trang báo điện tử vietnamese.ruvr.ru vừa đưa ra nhận định rằng: Khai thác đá phiến sét bùng nổ ở Mỹ bắt đầu từ năm 2008, khi đó Mỹ đã có gần 1.500 giếng khoan. Tuy nhiên, những con số thống kê thì con số còn lớn hơn rất nhiều. Nhưng chỉ sau 5 năm, con số này đã giảm còn một nửa. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến "hoàng hôn" của cuộc cách mạng năng lượng là lợi nhuận thấp...

Theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ có những quốc gia khai thác hydrocacbon theo những phương pháp thông thường có khả năng bảo đảm cung cấp năng lượng cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ có những quốc gia khai thác hydrocacbon theo những phương pháp thông thường có khả năng bảo đảm cung cấp năng lượng cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Biến chuyển lớn đã không xảy ra! Cuộc cách mạng đá phiến sét do Hoa Kỳ khởi xướng trên toàn thế giới đã bắt đầu suy giảm vào năm 2013. Các công ty khai thác mỏ của Mỹ phàn nàn về việc không có lợi nhuận. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ủng hộ khai thác dầu và khí đốt theo phương pháp truyền thống.

Các chuyên gia đã có nhiều nghi vấn về khả năng độc lập năng lượng của Mỹ và châu Âu.

Khai thác đá phiến sét bùng nổ ở Mỹ bắt đầu từ năm 2008, khi đó Mỹ đã có gần 1.500 giếng khoan. Tuy nhiên, những con số thống kê thì con số còn lớn hơn rất nhiều. Nhưng chỉ sau 5 năm, con số này đã giảm một nửa. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến "hoàng hôn" của cuộc cách mạng năng lượng là lợi nhuận thấp.

Giám đốc bộ phận phân tích của công ty “Alpari” Alexandr Razuvaev cho biết: "Các giếng khoan có thời hạn phục vụ không dài, thường là vài năm. Lượng năng lượng thu được từ việc khai thác đá phiến sét không lớn hơn nhiều so với năng lượng tiêu tốn cho chính việc khai thác. Thêm vào đó còn phải tính đến những chi phí vận chuyển. Vì vậy mà lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh này còn là vấn đề tranh cãi. Bây giờ người Mỹ đang tích cực phát triển đá phiến sét và tích cực đầu tư vào ngành này. Sẽ có lợi nhuận ngắn hạn, tuy nhiên tiếp đó sẽ là sự suy giảm nghiêm trọng".

Ban đầu Mỹ thực sự đã có thể thoát khỏi việc nhập khẩu khí đốt và phát triển ngành khai thác dầu của mình. Tuy vậy, hai năm gần đây, ngày càng có nhiều thông báo từ các công ty khai thác mỏ hàng đầu thế giới về các vấn đề mắc phải: bắt đầu việc thanh lý hàng loạt giá tài sản phiến sét. Những nhà sản xuất khổng lồ như BP, BG Group và Royal Dutch Shell thiệt hại đến gần 10 tỷ USD. Công ty Royal Dutch Shell thậm chí còn tuyên bố về việc rút khỏi các dự án đá phiến sét. Những kế hoạch của châu Âu cũng không đạt được thành công mong muốn.

Còn Trưởng phòng nghiên cứu phân tích của Công ty “Univer Capital” Dmitry Alexandrov thì đưa ra nhận xét: "Những đánh giá về tính khả thi kinh tế cho thấy rõ là đến ngày hôm nay, sự phát triển trên quy mô lớn ở châu Âu trong lĩnh vực này là hoàn toàn không có triển vọng. Hiện giờ đang có hai vấn đề chính. Đó là hoặc không có lợi nhuận, hoặc có những nguy cơ rất cao về môi trường. Cho đến khi vẫn còn nguồn khí đốt truyền thống đến từ các khu vực khác, trong đó có từ Nga, việc phát triển khí đá phiến sét đối với châu Âu là không có lợi".

Bàn về những nguy hiểm đối với sinh thái, các chuyên gia cảnh báo về việc xuất hiện các trận động đất, nguy cơ hóa chất ngấm vào nước ngầm và ô nhiễm môi trường nói chung. Những công nghệ được sử dụng trong khai thác khí đá phiến sét ở Canada và Mỹ thường là không thể dùng được đối với các nước châu Âu do độ sâu của các tầng hydrocarbon cũng như mật độ dân số trong các khu vực lân cận. Không một ai có thể dự báo được việc này sẽ dẫn đến hậu quả gì sau 5 hoặc 10 năm nữa.

Kết quả là Pháp đã cấm tiến hành phương pháp khai thác đáng ngờ này trên đất của mình. Đức và Anh cũng công bố đình hoãn. Còn Nghị viện châu Âu bắt đầu yêu cầu thực hiện các giám định bổ sung về những rủi ro môi trường có thể xảy ra. Hậu quả là những dự án vốn đã không rẻ càng trở nên đắt giá hơn.

Dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng nghiêng về việc ủng hộ các phương pháp khai thác truyền thống. Theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ có những quốc gia khai thác hydrocacbon theo những phương pháp thông thường có khả năng bảo đảm cung cấp năng lượng cho nền kinh tế toàn cầu.

NangluongVietnam.vn