Khai thác khoáng sản: Doanh nghiệp thờ ơ với tiêu chuẩn an toàn lao động

 

23040_anh_an_toan_lao_dong_KS
Hố sâu nhưng không có rào chắn, biển báo

(DiaChatVietNam.Net) - Không thể phủ nhận việc các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương. Tuy nhiên, nhiều năm nay doanh nghiệp chỉ quan tâm đến trữ lượng khoáng sản mà bỏ qua khâu an toàn lao động đối với người trực tiếp làm việc tại các mỏ. Do đó, khi có sự cố xảy ra, người lao động thường phải hứng chịu hậu quả rất nghiêm trọng về sức khỏe và tính mạng song không nhận được đền bù thích đáng từ chủ lao động.

 

Khai thác sử dụng vật liệu nổ: nguy hiểm hàng đầu

Trong giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản có quy định, doanh nghiệp muốn khai thác đá có sử dụng vật liệu gây nổ phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật an toàn theo tiêu chuẩn, có phương án sử dụng vật liệu nổ trong khai thác, đồng thời doanh nghiệp phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định hiện hành là 6 tháng một lần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít doanh nghiệp khai thác thực hiện nghiêm túc quy định này.

Còn nhớ một năm trước, ngày 1/4/2011, vụ sập mỏ đá Lèn Cờ ở Nam Thành, Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã gây hậu quả hết sức nặng nề, 18 người lao động làm việc tại mỏ đá này đã vĩnh viễn ra đi, 6 người bị thương nặng và mang thương tật suốt đời. Vụ tai nạn gây nhức nhối trong dư luận này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn lao động và những nguy cơ tiềm ẩn tại các mỏ khai thác đá song cũng không được nhiều doanh nghiệp lưu tâm. Mới đây nhất, ngày 7/6, tại khu mỏ đá núi Vức, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra một vụ sập mỏ đá, khiến 3 người chết tại chỗ, một người bị thương nặng.

Còn theo thống kê của Tập đoàn Than – Khoáng sản, chỉ tính trong sáu tháng đầu năm 2013, đã xảy ra 16 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng trong khi khai thác than. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNLĐ nghiêm trọng vẫn chủ yếu do người lao động vi phạm nội quy lao động; vi phạm quy trình kỹ thuật; còn chủ quan trong công tác ATLĐ. Thêm đó, công tác quản lý còn chưa tốt, việc kiểm soát sản xuất của các đơn vị chưa chặt chẽ, biện pháp kỹ thuật an toàn, quy trình còn chưa thiết thực...

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, các vụ việc gây chết người do không cẩn trọng trong  kỹ thuật đều ở mỏ đá có quy mô nhỏ, không tiến hành thăm dò khoáng sản, không có thiết kế mỏ và nếu có thì cũng không được cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định. Thậm chí, các mỏ loại này còn không có giám đốc điều hành đảm bảo đủ điều kiện năng lực chuyên môn.... Quy trình khai thác thường mang tính tự phát và làm theo kinh nghiệm...

Đáng nói hơn, khi người lao động gặp TNLĐ thì chủ lao động (các cơ sở khai thác tư nhân hoặc trái phép) chi trả rất ít, thậm chí người lao động phải tự trả chi phí y tế và không được bồi thường khi khả năng lao động suy giảm. Trong trường hợp TNLĐ làm chết người, việc bồi thường thường thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sử dụng lao động và thân nhân người bị nạn, không có các chế độ trợ cấp cho các đối tượng thân nhân là con chưa đến tuổi trưởng thành, bố mẹ, vợ hay chồng không còn trong độ tuổi lao động.

Bảo vệ quyền lợi người lao động, được không?

Để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người lao động cũng như để đạt được mục tiêu Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt ra đến năm 2015 ngành công nghiệp khai thác khoáng sản của Việt Nam trở thành ngành có trình độ công nghệ đạt trình độ khu vực, có đội ngũ cán bộ quản lý giỏi, đội ngũ công nhân lành nghề; bảo đảm an toàn lao động... nhiều chuyên gia cho rằng, giải pháp mà các đơn vị liên quan cần phải thực hiện ngay là: Tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước về ATLĐ, kể cả các chế độ bảo hiểm lao động; Tăng cường, đổi mới phương thức huấn luyện về ATLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động.

Bên cạnh khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh đối với người lao động trực tiếp sản xuất, cần nâng cao trách nhiệm đối với chủ khai thác mỏ đá. Cần phải có những chế tài, quy định cụ thể, chi tiết về việc chủ sử dụng lao động phải huấn luyện kỹ thuật, trang bị những phương tiện bảo hộ tối thiểu cho người lao động. Nhất là, phải có người có chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác đá thường xuyên kiểm tra, giám sát trong quá trình khai thác.

Các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện các quy định của nhà nước về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; Kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm luật pháp lao động; Chấm dứt khai thác không tuân thủ thiết kế, không đảm bảo các điều kiện ATLĐ, vệ sinh lao động, lãng phí tài nguyên và hủy hoại môi trường; Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo cho đội ngũ giám sát quản đốc, trực ca kiến thức về ATVSLĐ

 

Theo: Monre.gov.vn