Khó khăn trong việc san lấp địa đạo của “thiếc tặc” ở Thung lũng Tình yêu – Đà Lạt

01/06/2012 / Tin Địa Chất Trong Nước / Có1735ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Khó khăn trong việc san lấp địa đạo của “thiếc tặc” ở Thung lũng Tình yêu – Đà Lạt / Lượt xem 682 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

 

Ảnh: Theo Tuổi trẻ
Ông Trần Thanh Bình – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết: Các đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ xử lý san lấp địa đạo của “thiếc tặc” ở Thung lũng Tình yêu – TP. Đà Lạt đã phải hoãn kế hoạch dùng thuốc nổ san lấp hệ thống địa đạo để tìm phương án khả thi nhất vì gặp nhiều khó khăn trong việc san lấp.
Khó khăn đầu tiên đó là khi đến hiện trường để lắp đặt thuốc nổ thì phát hiện thêm một hệ thống địa đạo mới nên phải hoãn để xử lý tổng thể. Cùng đó, theo ông Trần Thanh Bình,̀ hệ thống địa đạo quá nhiều, nếu đánh sập hết địa đạo có thể xảy ra sụt lún đất bề   mặt của các đồi thông trong Thung lũng Tình yêu, làm biến dạng   cảnh quan môi trường cấp quốc gia của danh thắng nổi tiếng ở Đà Lạt. Đặc biệt theo nhận định của các cơ quan chức năng,̀ rất có thể trong các địa đạo còn có người bên trong nên không thể dùng thuốc nổ để đánh sập. Ngoài ra, việc san lấp địa đạo cũng gặp khó khăn do các lực lượng chức năng mấy ngà̀y nay không thể vào bên trong các địa đạo do "thiếc tặc" đổ thuốc sâu ngay các cửa địa đạo nên mùi thuốc sâu hôi nồng nặc. Vì vậy các cơ quan chức năng phải tạm dừng việc san lấp để tính phương án hữu hiệu và an toàn nhất, trong đó riêng việc dùng thuốc nổ có thể chỉ dùng đánh sập các cửa địa đạo.
Để xử lý nghiêm vụ đào địa đạo một cách có tổ chức kéo dài, quy mô quá lớn này, cơ quan Công an và một số ngành chức năng cũng đã vào cuộc để làm rõ những vấn đề   như: Việc các chủ vườn cho đào cửa địa đạo từ vườn đang sản xuất nông nghiệp của mình, trách nhiệm của đơn vị được giao nhận khoán quản lý bảo vệ rừng và diện tích đất rừng bị đào trái phép…
Như đã thông tin, những người khai thác thiếc trái phép đã đào nhiều hệ thống địa đạo với quy mô rất lớn và sâu trong lòng đất của các ngọn đồi thuộc khu vực Thung lũng Tình yêu (TP. Đà Lạt) để khai thác quặng thiếc. Hiện các cơ quan chức năng đã phát hiện được những đường hầm sâu trong lòng đất khoảng 20 m, rộng khoảng 0,8 – 1m và cao khoảng 1,7 m; có đường hầm dài trên 400 m. Nhiều địa đạo được gia cố bằng sắt, tole…, trong hệ thống địa đạo có đủ các máy đào đất, máy phát điện, thức ăn, bia và nước ngọt… Theo các cơ quan chức năng,̀ khối lượng đất được đào, đãi để lấy quặng lên đến hàng nghìn mét khối.

Chức năng bình luận tạm thời không mở.