Kinh tế Xanh: “Chìa khóa xanh” cho phát triển bền vững

24998_1

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu khai mạc

(DiaChatVietNam.Net) - Ngày 28/2 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Kinh tế Xanh cho phát triển bền vững”. Báo Tài nguyên & Môi trường được giao chủ trì thực hiện. Diễn đàn được các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp đánh giá là kênh thông tin quan trọng góp phần định hướng lại chiến lược phát triển của mình, hướng tới phát triển bền vững thông qua các kế hoạch tái cơ cấu cấu trúc nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc tới dự và phát biểu khai mạc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, các đơn vị trực thuộc các Bộ, ban, ngành, các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp…

 

* Xây dựng chính sách phù hợp

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, nằm trong khu vực phát triển năng động nhất thế giới, Việt Nam đang hội tụ những điều kiện thuận lợi từ điều kiện tự nhiên, xã hội đến chủ trương, chính sách để tiến hành xanh hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, con đường tiến tới nền Kinh tế Xanh của Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức.

Theo Thứ trưởng, để xây dựng mô hình phát triển nền Kinh tế Xanh bền vững cần đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ năng lượng tái tạo, sản xuất tiết kiệm tài nguyên, tiêu hao ít năng lượng, giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, việc hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên; đổi mới quy hoạch sử dụng đất cũng là những việc làm cần thiết...

Việt Nam là quốc gia đã tiếp cận với Kinh tế Xanh bằng những chương trình cụ thể. Điều này khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu tái cơ cấu kinh tế trong phát trển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã chỉ rõ đến năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới thành lập phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm, xử lý chất thải.

Đặc biệt, chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2050 tập trung vào 3 mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, xanh hóa sản xuất và xanh hóa tiêu dùng. Tuy nhiên, phát triển theo hướng bền vững, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất là thiếu hụt nguồn lực. Vì vậy, cần sớm nghiên cứu, hình thành môi trường pháp lý, có những cơ chế chính sách thuận lợi để kinh tế Việt Nam phát triển đúng hướng xanh.

Theo Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách TN&MT Nguyễn Thế Chinh, đối với chính sách phát triển Kinh tế Xanh, mặc dù, Việt Nam chưa có một văn bản chính thức, nhưng nội hàm của nó liên quan đến Kinh tế Xanh như: Kinh tế Carbon thấp; Giảm thiểu và thích ứng với BĐKH; Tăng trưởng Xanh; Công nghệ Xanh; Việc làm xanh… đã triển khai và đang trong quá trình hoàn thiện.

Do vậy, từ những chính sách liên quan đến kinh tế Xanh và bảo vệ môi trường cho thấy Việt Nam đang trong quá trình tìm tòi và hoàn thiện dần sự kết hợp hài hòa giữa hai phạm trù “Kinh tế Xanh” và “Bảo vệ môi trường”, hai phạm trù này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và bổ sung cho nhau để hướng tới và thực hiện thành công phát triển bền vững.

 

* “Cuộc đua” Xanh cho các doanh nghiệp

Đa số các đại biểu tham dự Diễn đàn nhất trí cho rằng, chuyển đổi mô hình Kinh tế Xanh sẽ mang lại hiệu quả lâu dài cho Việt Nam. Mặt khác, đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ môi trường, đầu tư phát triển một số ngành Kinh tế Xanh mũi nhọn như nông nghiệp hữu cơ, du lịch sinh thái, công nghiệp tái chế, năng lượng sinh học, tái sinh rừng tự nhiên... Lựa chọn nền Kinh tế Xanh là phương án tối ưu cho sự phát triển bền vững, xóa đói, giảm nghèo tại Việt Nam.

Ngày nay, khái niệm sản xuất sạch hơn (SXSH) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và thay dần các thuật ngữ giảm thiểu chất thải, phòng ngừa ô nhiễm. Đây được xem là hướng đi bền vững tạo “cuộc đua” tích cực cho các doanh nghiệp về giữ vững thương hiệu, bảo vệ môi trường trong thị trường đầy biến động, cạnh tranh như hiện nay.

Việc áp dụng  SXSH trong ngành công nghiệp hơn 10 năm qua ở Việt Nam đã mang lại lợi ích kinh tế rõ ràng do hiệu quả sản xuất được nâng cao thông qua sử dụng hiệu quả hơn nguyên vật liệu, năng lượng, nước để giảm đáng kể lượng chất thải và các chất ô nhiễm cần xử lý, cải thiện môi trường lao động và quan trọng hơn là nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

24999_2

 Diễn đàn nhận được sự quan tâm đông đảo của các Bộ, ngành, doanh nghiệp…

 

Chỉ tính riêng vài năm trở lại đây, Trung tâm SXSH Việt Nam đã giúp cho 12 công ty tiết kiệm được gần 1 triệu USD, đóng góp vào việc cải thiện hiện trạng môi trường, trong đó tiết kiệm trên 2 triệu tấn nước; giảm 1.778 tấn chất thải rắn; giảm trên 120 tấn COD…

Số liệu thống kê cho thấy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng SXSH trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn thế nữa, Việt Nam đang trong tiến trình CNH – HĐH  thì việc xây dựng và phát triển các đô thị và công nghiệp bền vững có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự bền vững, bởi vì dân số đô thị ngày càng chiếm tỉ lệ cao, các hoạt động kinh tế-xã hội ngày càng tập trung trong các đô thị và khu công nghiệp.Việc xây dựng và phát triển các đô thị và khu công nghiệp bền vững sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết liệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu chất thải đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Từ những kết quả đó, có thể khẳng định để đạt được mục tiêu chính sách Kinh tế Xanh và Bảo vệ môi trường cần phải chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, hướng tới phát triển nền Kinh tế Xanh là tiếp cận mới, tuy vậy xét về dài hạn đây là hướng tiếp cận phù hợp với xu thế phát triển chung của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Hơn nữa, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, do vậy để rút ngắn khoảng cách phát triển và tiếp cận với một nền kinh tế hiện đại, văn minh và phát triển bền vững cần hướng tới một nền Kinh tế Xanh, để thực hiện được mô hình đó, Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện, học tập cách thức tiến hành của các quốc gia đã thực hiện trước đó để có lộ trình và bước đi phù hợp.

Xuân Hợp/ Monre.gov.vn

Ảnh: Trường Giang & Hoàng Minh

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Hoàng Văn Thành, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên & Môi trường – Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn kiến nghị  5 vấn đề chính cần phải giải quyết nếu muốn phát triển nền Kinh tế Xanh, bền vững. Đó là: Tích cực truyền thông nâng cao nhận thức doanh nghiệp và cộng đồng trong phát triển Kinh tế Xanh; Hoàn thiện và ban hành các chính sách mới, đặc biệt chính sách huy động nguồn lực và tài chính; Nâng cao nhận thức trong các doanh nghiệp về cơ hội kinh doanh đầu tư trong phát triển chiến lược tăng trưởng xanh; Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất, tiêu dùng xanh tạo môi trường pháp lý lý đồng bộ cho các doanh nghiệp muốn thực hiện các ý tưởng đầu tư về tăng trưởng xanh; Tiếp tục  nghiên cứu, học tập các cách thức của các quốc gia đi trước về tăng trưởng xanh để có lộ trình cụ thể thực hiện cho phù hợp. 

 25002_DSC_0481_(1)

Ông Hoàng Văn Thành

Ông Hoàng Văn Thành cũng cho rằng, Diễn đàn là một hoạt động thực sự hữu ích, là cơ hội giao lưu giữa các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, cùng tìm ra những giải pháp hợp lý, hiệu quả nhằm thúc đẩy việc quản lý xanh trong hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

 Những vấn đề được bàn luận tại Diễn đàn đã tạo ra một kênh thông tin hiệu quả, từ đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế xanh bền vững, nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường.