Lấy nước ngọt giữa biển

(DiaChatVietNam.Net) - Bằng phương pháp ảnh điện 2D, các nhà khoa học đã có thể tìm ra các mỏ nước ngọt ven các bờ biển. Nước ngọt được tìm ra có chất lượng tốt, hoàn toàn có thể sử dụng để ăn uống và sinh hoạt.

Biển không thiếu nước ngọt

TS Nguyễn Hồng Bàng thuộc Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam vừa thực hiện thành công việc dò tìm nước ngọt tại ven biển thị xã Bạc Liêu bằng phương pháp ảnh điện 2D.

TS Nguyễn Hồng Bàng cho biết, đây là đề tài cấp Nhà nước đã được thực hiện thành công với kinh phí gần 1 tỷ đồng. Đề tài đã thành công nhưng chưa được đưa vào ứng dụng rộng rãi vì kinh phí để thực hiện trên quy mô lớn lên tới vài tỷ đồng.
Lấy nước ngọt giữa biển
TS Nguyễn Hồng Bàng ghi lại số liệu quan trắc nước ngọt.

Việc dùng phương pháp ảnh điện 2D tìm khoáng sản, nước ngọt... trong đất liền không phải là mới nhưng để tìm nước ngọt trong lòng đại dương thì tại Việt Nam chưa có nhà khoa học, đơn vị nào tiến hành, do khó khăn lớn nhất khi thực hiện trong lòng biển là sự nhiễu từ của nước biển, khả năng dò điện của điện cực, sóng biển ảnh hưởng đến sự dao động của thiết bị...

Trên một đường thẳng từ bờ ra 3km, cứ 20m, các nhà khoa học gắn một điện cực thả ngập dưới đáy biển. Các điện cực này sẽ truyền tín hiệu vào bộ thu, qua bộ chuyển đổi, sau đó vào máy tính, cuối cùng được các phần mềm chuyên dùng phân tích.
Dựa vào các thông số thu được sẽ biết được cấu tạo từng lớp địa chất dưới đáy biển. Nếu là khu vực có nước ngọt, điện trở sẽ lớn và ngược lại. Thông thường ở điện trở khoảng 15 ôm là có nước ngọt. Độ sâu khảo sát có thể biết được đến 200m, phụ thuộc vào chiều dài của các điện cực được gắn.

Sau khi xác định được điểm có nước tại vùng biển gần phường Nhà Mát, thị xã Bạc Liêu, TS Bàng cùng các cộng sự đã tiến hành khoan thử và phân tích mẫu nước. Kết quả phân tích cho thấy dù nằm dưới lòng biển ở độ sâu từ 48 - 106m, cách bờ 3km vẫn có nước ngọt sử dụng tốt cho sinh hoạt và sản xuất. Đây sẽ là nguồn nước ngọt phong phú phục vụ cho nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Đầu tư lớn

TS Nguyễn Hồng Bàng cho biết, đây là thành công mới và là lần đầu tiên tại Việt Nam, do trong môi trường nước biển dẫn điện tốt dẫn đến phân tán dòng, nhiễu điện rất khó xác định chính xác. Thành công trên còn giúp khắc phục được thực tế xưa nay chúng ta muốn thăm dò tài nguyên nào trong lòng biển đều khoan một cách tràn lan, ảnh hưởng không tốt đến lòng biển.

Lấy nước ngọt giữa biển
Thăm dò nước ngọt trên vùng biển tại Bạc Liêu.

Với kinh phí nghiên cứu gần 1 tỷ đồng, TS Nguyễn Hồng Bàng đã tiến hành thí điểm ở Bạc Liêu. Khi thực hiện khoan từ 60 - 100m tính từ đáy biển thì tìm được 3 lớp nước trong đó 2 lớp nước ngọt và 1 lớp nước lợ. Chất lượng nước không khác gì với nước được khoan thăm dò ở đất liền. Theo các nghiên cứu thì tùy theo vùng mà độ sâu để có nước ngọt là giống hay khác nhau.

Theo TS Nguyễn Hồng Bàng, phương pháp này không áp dụng được ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa do tính chất các đảo này  đa số là đá nên rất khó để khoan thăm dò. Tuy nhiên, ngoài các vùng biển thềm lục địa thì có thể ứng dụng cho các đảo lớn khác như Phú Quốc, những nơi có lớp đất trầm tích dày.

Đây sẽ là giải pháp cung cấp nước ngọt hữu ích cho bà con vùng ven biển, vùng núi... Xa hơn là có thể xây dựng các trạm cung cấp nước ngọt ngoài biển phục vụ cho các tàu biển. Tuy nhiên, công việc này đòi  hỏi kinh phí lớn. Dự án tìm kiếm thăm dò đánh giá nước ngọt ven biển từ Trà Vinh đến Cà Mau cũng đã được hoàn thiện, nhưng vì kinh phí lên tới vài chục tỷ đồng nên chưa thể triển khai ngay.
Theo: Bee.net.vn