Mỏ sắt Thạch Khê: Đề án phát triển vẫn chờ vốn

 

  Mỏ sắt Thạch Khê: Đề án phát triển vẫn chờ vốn
Xả thải của mỏ sắt Thạch Khê ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân địa phương

(DiaChatVietNam.Net) - Dự kiến ngày hôm nay (10.2), Chính phủ sẽ họp với các bên có liên quan về vấn đề tái cơ cấu Cty CP sắt Thạch Khê.

Người dân 6 xã thuộc huyện Thạch Hà cũng như UBND tỉnh Hà Tĩnh đang nóng lòng chờ đợi kết quả bởi khi Tập đoàn CN Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chưa nắm cổ phần chi phối, nguồn vốn dành cho các hoạt động an sinh xã hội cho người dân vẫn sẽ bị tắc, thời gian chờ đợi của người dân càng kéo dài.

Đề án có, vốn không

Con đường chính dẫn vào khu vực mỏ sắt Thạch Khê ngày càng xuống cấp. Có những đoạn chúng tôi buộc phải dừng lại khi gặp xe ôtô bởi mặt đường phủ lớp bùn trơn kèm theo chi chít ổ gà. Kèm theo đó là một số trường học, trạm y tế xã xuống cấp nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa. Trong đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập ổn định đời sống xã Thạch Hải, chỉ tính riêng việc nâng cấp đường và cải tạo, nâng cấp trường tiểu học, trường mầm non đã cần hơn 15,3 tỉ đồng - chiếm gần một nửa tổng vốn dự toán.

Ông Nguyễn Quốc Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà - cho biết: “Hạ tầng tiếp tục xuống cấp. Người dân ta thán rất nhiều về đường sá, trường học, trạm xá. Chưa kể, nếu không giải quyết kịp thời đến mùa hè khu vực gần moong sẽ bị rút hết nước ngầm”.

Đề án đầu tư phát triển bền vững kinh tế - xã hội các xã bị ảnh hưởng bởi mỏ sắt Thạch Khê theo Quyết định 946/QĐ-TTg cũng đang bí do thiếu vốn. Tổng vốn dự kiến khoảng 1.677 tỉ đồng, trong đó ngân sách T.Ư hỗ trợ gần 400 tỉ đồng; ngân sách địa phương huy động thêm khoảng 725 tỉ đồng; vốn lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn khoảng 305 tỉ đồng; vốn hỗ trợ của Cty CP sắt Thạch Khê hơn 247 tỉ đồng.

Giải thích về việc chưa thể thực hiện được đề án kể trên, ông Thái Văn Hóa - Trưởng Ban Quản lý Dự án mỏ sắt Thạch Khê - cho biết: “Phải chờ đợi Cty CP Sắt Thạch Khê tái cơ cấu, hiện giờ họ chưa có tiền”. UBND huyện Thạch Hà đã phải có đề nghị Chính phủ ưu tiên hỗ trợ khoảng 120 tỉ đồng ngay trong năm nay để triển khai được các tiểu dự án về đầu tư hạ tầng sản xuất. Không có tiền, các đề án phát triển “đặc cách” cho các xã chịu ảnh hưởng của dự án vẫn sẽ nằm trên giấy.

Chờ những lời hứa được thực hiện

Ông Thái Văn Hóa cho hay, tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành và Cty CP Sắt Thạch Khê sau khi nộp 118 tỉ đồng cổ phần sẽ tu sửa ngay đường giao thông cho người dân đi lại. Công tác giải phóng mặt bằng cũng là vấn đề cần được ưu tiên giải quyết dứt điểm. Về vấn đề bãi thải, ông Hóa cho biết đã chỉ đạo Cty bốc đến đâu phải trồng cây đến đó, đồng thời phải có đường gom nước tập trung để không tràn xuống khu vực dân cư sinh sống.

Ông Nguyễn Nhật - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết: “Không phải chờ tái cơ cấu xong mà tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện chương trình NTM lồng ghép các dự án tái cơ cấu sản xuất đi kèm với việc nâng cấp các cơ sở hạ tầng. Cần phải hoàn thành xong các dự án ngay bây giờ từ quy hoạch đến sản xuất để có vốn sẽ triển khai ngay”. Còn khi Cty CP sắt Thạch Khê thực hiện tái cơ cấu xong, phần vốn thực hiện Đề án 946 của DN khoảng 247 tỉ đồng trong vòng 5 năm sẽ được chuyển vào. Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ phần vốn từ ngân sách T.Ư ngay trong năm 2012, sau khi Chính phủ quyết địa phương sẽ bổ sung thêm. Ông Nhật cũng cho biết, tỉnh có chủ trương chưa thu hồi ngay đất sản xuất ở những nơi mỏ chưa khai thác dù đã được đền bù. Người dân vẫn sẽ được canh tác và khi mỏ mở rộng đến đâu mới thu hồi đến đó.

Theo Lao động