NASA phát hiện hành tinh quay quanh 2 ngôi sao

(DiaChatVietNam.Net) - Một hiện tượng trong phim viễn tưởng khoa học đã trở thành hiện thực sau khi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ họ đã phát hiện hành tinh mới Kepler-16b quay quanh hai ngôi sao.

Trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Wars, nhân vật Luke Skywalker sống trên hành tinh Tatooine xuất hiện tới hai Mặt trời khi vào cuối ngày. Mới đây, NASA đã phát hiện thấy rằng hành tinh Kepler-16b cũng rất giống hành tinh giả tưởng Tatooine khi cũng quay quanh hai ngôi sao.

Hành tinh Kepler-16b, nằm cách Trái đất 200 năm ánh sáng, được phát hiện bởi kính thiên văn vũ trụ Kepler của NASA. Kính thiên văn này đang theo dõi hoạt động của 155.000 ngôi sao trong vũ trụ, theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science.

Hành tinh Kepler-16b có kích thước tương đương với sao Thổ của Hệ Mặt trời và có nhiệt độ trên bề mặt rất thấp, chỉ khoảng từ -73 độ C đến -101 độ C.

Trong khi các nhà thiên văn học từng tin rằng trong vũ trụ tồn tại những hành tinh có quỹ đạo quay quanh hai ngôi sao, phát hiện mới nhất này là bằng chứng đầu tiên cho thấy những phỏng đoán của họ là hoàn toàn có cơ sở.

"Kepler-16b là hành tinh đầu tiên được khẳng định có quỹ đạo quay quanh không phải là một mà hai ngôi sao”, tiến sĩ Josh Carter, thuộc Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian và là thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trong khi đó, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Alan Boss, thuộc Viện khoa học Carnegie, đánh giá: “ Phát hiện này vô cùng tuyệt vời. Một lần nữa, những gì chúng ta được thấy trong phim khoa học viễn tưởng đã trở thành hiện thực.”

Theo: Bee.net.vn (Theo Telegraph)

NASA phát hiện hành tinh quay quanh 2 ngôi sao