Nepal đề nghị đo giúp chiều cao đỉnh Everest

(DiaChatVietNam.Net) - Cục nghiên cứu địa lý của Nepal đã gửi công văn đến các chuyên gia quốc tế, yêu cầu xác định giúp chiều cao của đỉnh Everest, báo lenta.ru cho hay. Họ cho biết với họ, đây là điều cần thiết mà họ không có khả năng.

 

Nepal đề nghị đo giúp chiều cao đỉnh Everest
Nepal đề nghị quốc tế giúp đỡ họ đo lại chiều cao của núi Everest.

Chình phủ Neral không có lực lượng khoa học cũng như nguồn tài chính để thực hiện một dự án như vậy. Phúc đáp công văn của họ, các tổ chức phi chính phủ ở Italia và Trường ĐH Đan Mạch đã nhận lời, song theo đài BBC, khả năng của các tổ chức này hạn chế và sự trợ giúp của họ có lẽ không đạt yêu cầu.

 

Chiều cao của Everest thường căn cứ vào những tài liệu nghiên cứu năm 1954, Khi đó các nhà khoa học Ấn Độ xác định chiều cao của đỉnh núi là 8.848 mét. Con số này được ghi nhận chính thức ở Nepal. Sau này, những số liệu công bố khác chỉ sai biệt một vài mét. Theo số đo của Trung Quốc, không tính mũ tuyết bám trên đỉnh, chiều cao của Everest là 8844 mét.

Trong khi đó, nhóm các nhà khoa học Mỹ năm 1999 cũng xác định lại nhờ công nghệ  GPS (hệ thống vệ tinh địa tĩnh) đưa ra con số 8850 mét. Con số này được Hội Địa lý Hoa Kỳ thừa nhận.

Everest năm trong dãy Hymalaya, trên biên giới Nepal và Trung Quốc. Hai nước trong nhiều năm không thống nhất với nhau về chiều cao. Các nhà địa chất cho rằng, đỉnh của Hymalaya tăng liên tục vì lục địa Ấn Độ vẫn đang tiếp tục dịch chuyển trên nền kiến tạo Á Âu khiến nó bị trồi lên.

Theo: Vietnamnet.vn