Nghi can đụng độ Trái đất từng gây họa diệt chủng

(DiaChatVietNam.Net)  - Một bản nghiên cứu mới đây cho hay nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng có thể là một ngôi sao chổi bay với vận tốc lớn.

Cũng theo nghiên cứu này, miệng núi lửa rộng 177 km Chicxulub tại Yucatan, Mexico là hậu quả của một cuộc đụng độ giữa một mẩu thiên thạch nhỏ hơn chúng ta từng nghĩ.

Tuy nhỏ nhưng mảnh thiên thạch trên có một tốc độ chuyển động cực kỳ lớn mà thường chỉ có những ngôi sao chổi mới có thể đạt được.

Trước kia, chúng ta vẫn cho rằng một mảnh thiên thạch lớn, chuyển động khác chậm đã va chạm với Trái đất.

 

vachamthienthach
 Hình ảnh giả tưởng về vụ va chạm khiến 70% các loài tuyệt chủng.

Nhưng trong Hội nghị Khoa học về Mặt trăng và các hành tinh lần thứ 44 tại Woodlands, Texas, Mỹ, các nhà khoa học đến từ trường Cao đẳng Dartmouth, New Hampshire cho rằng lượng bụi và iridium (kim loại họ platin) thoát ra sau vụ va chạm nhỏ hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã tưởng tượng.

Để một hòn đá vũ trụ có thể tạo ra được một miệng núi lửa lớn đến 177 km thì nó phải di chuyển với tốc độ cực kỳ lớn, tương đương với một ngôi sao chổi, chuyển động vào hệ mặt trời từ ngoài vũ trụ.

Tiến sỹ Jason Moore đến từ trường Cao đẳng Dartmouth cho biết: “Chỉ cần một thiên thạch đường kính 5 km là có thể tạo ra được khối lượng iridium và osmium (kim loại họ platin) như trên Trái đất sau vụ va chạm”. Và họ đi tới kết luận “nghi can” va chạm với Trái đất cách đây 65 triệu năm chính là một ngôi sao chổi.

 

vacham
 Vụ va chạm gây ra một trận siêu sóng thần trên toàn Trái đất.

Vụ va chạm đã gây ra một vụ siêu sóng thần (tsunami) trên Trái đất, cũng như đã tạo ra một đám tro bụi siêu nóng xung quanh bầu khí quyển, tạo ra nhiều vụ động đất và khiến núi lửa hoạt động.

Tuy nhiên, tiến sỹ Gareth Collins, người chuyên nghiên cứu ảnh hưởng của núi lửa tại trường Cao đẳng hoàng gia London, Anh tỏ ra nghi ngờ về khả năng dự đoán khối lượng thiên thạch tạo ra núi lửa Chicxulub chỉ dựa trên các bằng chứng địa hóa.

 Theo: Kienthuc.net.vn