Nhức nhối nạm khai thác đá Ôpan ở Đắk Nông

(DiaChatVietNam.Net) - Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh rất nhiều về tình trạng khai thác khai đá Ôpan bừa bãi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, đời sống, an ninh trật tự trên địa bàn thôn Tân Định, xã Đắc Gằn, huyện Đắk Mil (Đắk Nông).

 

Nhức nhối nạm khai thác đá Ôpan ở Đắk Nông
Khai thác đá bừa bải tạo thành hàng núi đất và những hố sâu hàng chục mét.

 

Sau khi các cơ qua ngôn luận phản ánh, cơ quan chức năng địa phương đã rất nhiều lần vào cuộc nhằm ngăn chặn tình trạng này, song sự ngăn chặn đó chưa thật sự quyết liệt, làm theo kiểu “dơ cao đánh khẽ” chẳng khác nào “đá ném ao bèo, đẩy tình trạng khai thác đá nơi đây ngày càng hỗn loạn, vượt tầm kiểm soát của chính quyền địa phương.

Phá cả rẫy nương vì đá

Hiện nay, mặc dù giá hồ tiêu rất đắt, song, người dân sẵn sàng phá bỏ cả rẫy tiêu đang xanh tốt, chỉ vài năm nữa là có thu hoạch chỉ vì đá, thanh niên địa phương thường xuyên tập trung tại bãi đá nhậu nhẹt suốt ngày, gây mất trật tự tại địa phương, đây là một bức tranh toàn cảnh, phản ánh thực tế cuộc sống của người dân tại thôn Tân Định.

Nhức nhối nạm khai thác đá Ôpan ở Đắk Nông
Đá ô pan chất đầy sau UBND xã Đắk Gằn.

Để tận mục sở thị bãi đá Ôpan bị khai thác trái phép, chúng tôi phải vượt qua quảng đường gần 100 Km tính từ TP Buôn Ma Thuột đến trung tâm xã Đắk Gằn, sau đó rẽ phải đi theo đường đất chừng 5km là tới nơi.

Thời gian này là mùa mưa nên đường vào bãi đá rất khó đi, nếu đi theo đường của xe vào chở đá ra thì không thể nào đi được, bởi đã bị các loại phương tiện lớn cày nát, nên chúng tôi đành phải dắt xe qua những chiếc cầu gỗ chênh vênh, sắp sập, mới có thể đi vào tới thôn Tân Định.

Đứng trên đỉnh đồi cao nhất của thôn Tân Định, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi thấy cả một vùng rộng lớn bị cày xới loang lỗ, tan hoang, đi sát vào tận mỏ đá cảnh tượng còn kinh hoàng hơn, hàng trăm hố sâu chừng 5-10m, rộng đến cả trăm m2 hiện hình trên mặt đất, những đống đất cao ngút trời, vừa mới múc lên còn mới nguyên.

Tuy nhiên, điều làm chúng tôi không khỏi bất ngờ là tuyệt nhiên không thấy có một phương tiện máy móc gì đào bới, toàn thôn gần như chỉ vườn không nhà trống. Song để tìm những chiếc máy múc vừa khai thác trước đó không lâu chẳng khó khăn gì, vì chỉ cần đi xung quanh bãi đá một vòng vào bất kỳ nhà dân nào cũng có ít nhất một chiếc máy múc để trước sân.

Nhức nhối nạm khai thác đá Ôpan ở Đắk Nông
Tan nát vì đá ôpan

Tò mò vì chuyện này chúng tôi đã gặp một người dân đang làm rẫy và được trả lời, nghe đồn sắp có đoàn kiểm tra vào nên bà con dừng lại cho máy vào nhà cất hết, nên mới vắng tanh thế này.

Được biết, hiện nay giá của đá Ôpan trên thị trường rất đắt đỏ, nếu như gặp hòn đá nào có thế đẹp, lớn, đủ độ tuổi có thể lên tới trên 200 ngàn/1kg (đặc tính của đá này là rất nặng, gấp rưỡi đá bình thường), còn loại đào tới đâu có tới đó giá bèo nhất cũng phải 20.000/1kg trở lên.

Cũng chính vì có giá trị cao như vậy, người dân ham cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến cái hại lâu dài, bất chấp  tác hại tới môi trường, phá hại cây công nghiệp, hoa màu làm mất căn bằng sinh thái và đặc biệt sự can thiệp của các cơ quan chức năng, người dân sẵn sàng khai thác bừa miễn là có đá.

Chính quyền bó tay

Thôn Tân Định là điểm nóng nhất tại xã Đắk Gằn, tình trạng khai thác đá Ôpan trái phép ở đây diễn ra thường ngày, người dân bây giờ không còn sợ cái gọi là sự kiểm tra của các cơ quan chức năng địa phương, bởi khi vào kiểm tra  gần như không bao giờ bị bắt gặp, vì đã có sẵn sự đề phòng trước.

Anh B một người dân tại thôn Tân Định cho biết: “Ở đây họ khai thác nhiều lắm, người dân sẵn sàng sắm hoặc thuê máy cuốc, đào tung hết cả lên tìm đá, hơn nữa giá đá cũng tương đối cao nên mới thi nhau đào như thế.”

Anh B còn nói thẳng tưng cho chúng tôi biết: “ Chính tôi cũng có xe cộ đang khai thác, hiện giờ rất khó phải đào sâu hơn, cần loại máy móc hiện đại thì mới khai thác được”.

Nhức nhối nạm khai thác đá Ôpan ở Đắk Nông
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã đang trao đổi với PV.
Chúng tôi cũng nhận thấy riêng nhà anh B có 2 chiếc máy múc đang đậu ngay sân, khu vườn anh B khoảng 1ha nhưng nay số diện tích bị cày xới lên tới khoảng 5 sào, số đất bị cày xới tạo ra những hố sâu hàng chục mét, rộng cả trăm mét và đang cuồn cuộn nước bởi trời mưa to.Để tìm hiểu rõ hơn vấ đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn cho biết: “Tình trạng khai thác đá Ôpan trái phép là có thật, đã rất nhiều lần xã vào kiểm tra nhưng gần như không bắt được, vì khi chuẩn bị vào kiểm tra trong bãi đá không còn khai thác, nếu có hỏi họ chỉ trả lời đang múc đất đào ao nên đành chịu..”

Ông Tuấn còn cho biết thêm, thực ra việc khai thác đá này là do người dân tự phát, hiện nay các đoàn của huyện và tỉnh thường xuyên về kiểm tra nhưng việc bắt gặp người dân khai thác trực tiếp là gần như không có, vì họ rất nhanh chóng tẩu tán tang vật.

Đề cập tới vấn đề an toàn lao động và an sinh xã hội, ông Tuấn cho rằng, đầu năm nay tai thôn Tân Định xẩy ra vụ sập hầm làm chết 1 người, trước đây tình trạng trẻ em, học sinh vào khai thác cũng có, nhưng bây giờ hết rồi, hiện nay địa phương đang có chủ trương lấp hết các hố sâu đó lại, nhưng cần rất nhiều kinh phí mới có thể làm được.

Cũng theo ông Tuấn, đất lấp lại đó gần như chẳng trồng được gì cả vì không còn đất màu mà thay vào đó là đất sỏi đá được trộn lẫn lung tung nên không thể trồng được cây gì cả.

Theo:Tamnhin.net