Bạn đang ở: Trang chủ > Động Đất&Sóng Thần > Động Đất > Bài viết

Núi lửa Popocatepetl ở Mexico sắp phun trào

20/04/2012 / Động Đất / Có887ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Núi lửa Popocatepetl ở Mexico sắp phun trào / Lượt xem 853 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

(DiaChatVietNam.Net) - Mexico vừa nâng mức cảnh báo núi lửa Popocatepetl sắp phun trào, khi nó đã bắt đầu phun lên cột bụi và hơi nước.

Trung tâm thiên tai quốc gia (Cenapred) vừa nâng mức cảnh báo lên mức vàng thứ 3, tức mức cao thứ 3. Nhiều trường học quanh ngọn núi cao 5454m đã được đóng cửa, các địa điểm di tản cũng được chuẩn bị để đón người tạm trú.

Núi lửa Popocatepetl chuẩn bị phun. (Nguồn: Reuters)

Núi lửa Popocatepetl chuẩn bị phun. (Nguồn: Reuters)

“Chúng tôi có thể nghe thấy tiềng gầm của ngọn núi lửa, đôi khi có thể cảm thấy sức mạnh của nó", một người dân ở thị trấn Xalitzintla, bang Puebla - cách ngọn núi lửa 12km, nói.

Các quan chức ở Campared nói rằng cảnh báo sẽ được duy trì trong vài tuần hoặc vài tháng cho tới tới hoạt động của ngọn núi giảm xuống.

Popocatepetl - nghĩa là “ngọn núi hút thuốc” - là đỉnh núi cao thứ nhì ở Mexico. Ngọn núi lửa cách Mexico City khoảng 70km, nên có thể nhìn thấy ngọn núi từ thủ đô vào những ngày trời quang.

Năm 2000, một đợt phun trào lớn đã khiến hàng chục nghìn người dân nơi đây phải di tản.

Theo Đất Việt

Chức năng bình luận tạm thời không mở.