Phát hiện đứt gãy tại khu vực dự kiến xây NMĐHN

(DiaChatVietNam.Net) - Các nghiên cứu mới đây cho thấy, một số nghiên cứu về đứt gãy trước đây bị bỏ sót. Do vậy, việc nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân là hết sức quan trọng.

Đây là một trong những nội dung trong phần thảo luận của các tiểu ban tại Hội nghị khoa học về năng lượng hạt nhân toàn quốc lần thứ IX diễn ra ngày 19/8 tại Ninh Thuận.

Theo các tài liệu nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Viện Khoa địa chất và khoáng sản, hiện vấn đề đứt gãy tại vị trí xây dựng nhà máy Điện hạt nhân số 1 (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) và nhà máy Điện hạt nhân số 2 (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) chưa thể hiện rõ ràng trên bề mặt đất liền, nhưng được thể hiện khá rõ ở các dấu vết nứt gãy dưới biển.

Phát hiện đứt gãy tại khu vực dự kiến xây NMĐHN
Cụ thể: tại khu vực Suối Mía (Phước Dinh), các nhà khoa học phát hiện các hiện tượng đứt gãy được tạo thành một địa hào rộng hơn 1.500m cắt qua cả đá gốc lẫn thềm biển, và hiện chưa có đánh giá chính xác về tuổi và tính chất hoạt động của hịên tượng đứt gãy này...Tuy nhiên, theo nhận định chung của các nhà nghiên cứu, dấu hiệu đứt gãy ở Suối Mía không phải do một hiện tượng đứt gãy hình thành. Các đọan đứt gãy đó được thể hiện dưới dạng đứt gãy – khe nứt. Vì vậy, cần phải tiến hành đo vẽ chi tiết các khe nứt, đồng thời đo địa chấn khúc xạ trên đất liền và địa chấn nông phân giải dưới biển để làm rõ bản chất của đứt gãy này.

Tại khu vực Vĩnh Hải, qua nghiên cứu các nhà khoa học cũng phát hiện một số hiện tượng rất đáng chú ý. Trong đó có các hiện tượng tách rời đảo Hòn Đeo ra khỏi đất liền và gây vỡ mạch Hòn Đeo cũng như một loạt đảo khác về phía Đông - Bắc; bên cạnh đó, một số hiện tượng không bình thường làm xuất lộ nước ngầm chứa soda và các hiện tượng tạo nên cát sạn kết vôi, được cho là thuộc hệ tầng Mavieck (thuộc tầng địa chất núi Mavieck – Ninh Thuận) ở ngay sát mép nước dọc bờ biển Vĩnh Hải. Do đó, việc đo vẽ, nghiên cứu khoáng vật để đánh giá là địa chất khu vực này cũng cần phải tiến hành kỹ lưỡng, chính xác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để xây dựng nhà máy...

Cũng theo kết luận sơ bộ của nhóm nghiên cứu này, qua các tài liệu nghiên cứu về địa chất, kiến tạo khu vực, thì các vị trí xây dựng dự án ít có khả năng phát sinh động đất cường độ cao.

Theo: Bee.net.vn