Phát hiện thêm “ngôi nhà tương lai” cho loài người

(DiaChatVietNam.Net) - Các nhà thiên văn quốc tế hôm qua thông báo họ phát hiện một hành tinh lớn có đầy đủ những điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ Mặt Trời.

Guillem Anglada-Escudé, một nhà thiên văn của Đại học Gottingen tại Đức, cùng các đồng nghiệp phân tích dữ liệu về một ngôi sao có tên GJ 667Cc của Đài Thiên văn Nam Âu. Đây là một ngôi sao lùn cách trái đất 22 năm ánh sáng và có nhiệt độ bề mặt thấp hơn mặt trời.

Phát hiện thêm
Hình minh họa hành tinh GJ 667Cc cùng ngôi sao GJ 667C và hai hành tinh khác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ít nhất ba hành tinh di chuyển xung quanh ngôi sao. GJ 667Cc, tên của hành tinh đá trong số đó, bay rất gần ngôi sao nên tiếp nhận nhiều ánh sáng nhất. Có thể nhiệt độ bề mặt của GJ 667Cc cũng gần bằng nhiệt độ trên trái đất nên nước có thể tồn tại trên hành tinh đó, AFP đưa tin.

GJ 667Cc bay một vòng quanh ngôi sao trong 28,15 ngày – nghĩa là một năm của nó chỉ gần bằng một tháng của trái đất. Khối lượng của nó lớn gấp ít nhất 4,5 lần địa cầu.

“Hành tinh này là một trong những thiên thể phù hợp nhất để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Các dạng sống cũng có thể tồn tại trên đó”, Anglada-Escudé phát biểu.

Tuy nhiên, sự tồn tại của nước ở dạng lỏng sẽ vẫn chỉ là giả thuyết cho tới khi các nhà thiên văn có thêm dữ liệu về bầu khí quyển của GJ 667Cc.

Nếu tính cả GJ 667Cc thì giới khoa học mới chỉ phát hiện 4 hành tinh có khả năng nuôi dưỡng sự sống. Nhiệt độ trên bề mặt những hành tinh đó không quá cao, cũng không quá thấp nên nước có thể tồn tại ở dạng lỏng - một trong những điều kiện để sự sống hình thành. Tên của ba hành tinh kia là Kepler 22b (cách trái đất 600 năm ánh sáng), Gliese 581d (cách trái đất 20 năm ánh sáng), HD 85512 b (cách trái đất 36 năm ánh sáng).

Theo Vnexpress