Bạn đang ở: Trang chủ > Động Đất&Sóng Thần > Động Đất > Bài viết

Nhật: Đảo mới do núi lửa phun trào đang “nở” gấp 8 lần

09/01/2014 / Động Đất / Có1227ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Nhật: Đảo mới do núi lửa phun trào đang “nở” gấp 8 lần / Lượt xem 582 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

(DiaChatVietNam.Net) - Đảo mới vừa hình thành tại Nhật Bản do hoạt động địa chất núi lửa phun trào ở Thái Bình Dương đã nhân rộng gấp 8 lần so với kích thước ban đầu.

Vào ngày 20/11/2013, Hải quân Nhật đã phát hiện hòn đảo mới cùng cột khói, hơi nước mù mịt xen lẫn tro bụi và đá nóng phun lên từ miệng núi lửa phun trào dưới đáy biển ở Thái Bình Dương, cách thủ đô Tokyo khoảng 1000km về hướng nam. Ban đầu, hòn đảo này có đường kính khoảng 200m, nằm ngoài khơi đảo Nishinoshima thuộc quần đảo Ogasawara - chuỗi 30 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong lãnh hải Nhật Bản.

Hình ảnh đảo mới Niijima được chụp từ trên không vào ngày 25/12/2013, gần như nó sắp xát nhập với hòn đảo Nishinoshima - (Ảnh: National Geographic)

Hình ảnh đảo mới Niijima được chụp từ trên không vào ngày 25/12/2013, gần như nó sắp xát nhập với hòn đảo Nishinoshima - (Ảnh: National Geographic)

Các nhà chức trách Nhật Bản đã chính thức đặt tên cho nó là đảo Niijima. Căn cứ hình ảnh được chụp từ vệ tinh quan sát NASA, hiện nay kích thước của Niijima gấp 8 lần kích thước ban đầu và nhô khỏi mặt biển từ 20-25m. Nếu trước đây, phát ngôn viên nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố chính phủ hoan nghênh việc nước này có thêm lãnh thổ mới dù rất nhỏ bé, thì giờ đây niềm vui đó được nhân lên 8 lần.

Theo quan sát vệ tinh, đảo núi lửa Nishinoshima nằm cách đảo mới khoảng 500 mét, đã phun trào và nở rộng trong khoảng thời gian 1973-1974. Hai hòn đảo này nằm cách hòn đảo có người ở gần nhất của Nhật Bản khoảng 130km.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, họ hy vọng hòn đảo này sẽ tồn tại ít nhất là vài năm, nếu không muốn nói là mãi mãi.

 Theo Tuổi Trẻ

Chức năng bình luận tạm thời không mở.