Philippines sơ tán người dân do núi lửa hoạt động mạnh

(DiaChatVietNam.Net) - Các nhà chức trách Philippines đã phải khẩn trương sơ tán hàng nghìn người dân do lo ngại núi lửa Mayon tại tỉnh Albay, miền Đông nước này đang có những hoạt động dữ dội.

 

Philippines sơ tán người dân do núi lửa hoạt động mạnh

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa Mayon

Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (PHIVOLCS) cho biết, chỉ tính trong 24 giờ đến ngày 17/9, núi lửa Mayon đã gây ra 38 đợt địa chấn và 277 vụ đá rơi. Chuyên gia của PHIVOLCS nhận định những biểu hiện này là do lượng mắc-ma đang dâng lên.

Người đứng đầu lực lượng dân phòng khu vực cho biết chiến dịch sơ tán sẽ kéo dài trong vòng 3 ngày và hiện có khoảng 8.000 người trong tổng số 50.000 dân tại khu vực núi lửa đã sơ tán đến những khu tạm trú.

Kể từ ngày 12/9, núi lửa Mayon đã liên tục phun ra một lượng lớn khí lưu huỳnh ở mức 457 tấn/ngày. Ngày 6/9, lượng khí này đã lên mức đỉnh điểm là 2.360 tấn. Nhà chức trách Philippines ngày 15/9 đã đưa ra cảnh báo ở cấp độ 3 (trong nấc thang gồm 5 cấp độ để đánh giá mức nguy hiểm), đồng nghĩa nguy cơ núi lửa phun trào có thể xảy ra trong vài tuần tới.

Núi lửa Mayon cao 2.640 mét nằm cách thủ đô Manila 330 km về phía Tây Nam, là một địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước song cũng ẩn chứa nguy hiểm nếu lại gần. Tháng 5/2013, 4 du khách nước ngoài và một hướng dẫn viên đã thiệt mạng khi núi lửa Mayon phun trào.