Rò rỉ nước đập thủy điện Sông Tranh 2 do lỗi thiết kế

(DiaChatVietNam.Net) - Sau khi thị sát hiện trường đập thủy điện Sông Tranh 2, chiều 21/3, đoàn công tác Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây Dựng) khẳng định, rò rỉ nước ở con đập này là do lỗi thiết kế.

Tiến sĩ Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây Dựng), trưởng đoàn công tác thị sát Sông Tranh 2, khẳng định, rò rỉ nước ở đập thủy điện Sông Tranh 2 chủ yếu là do lỗi thiết kế đã quên đường ống thoát nước kết nối từ dãy tầng hầm bên trái với dãy bên phải dẫn về phía hạ lưu. Do vậy, lượng nước đọng này thoải mái chảy qua khe co giãn không có gioăng omega, thẩm thấu qua thân đập.

Rò rỉ nước đập thủy điện Sông Tranh 2 do lỗi thiết kế

Công nhân đã xử lý điểm rò rỉ thế nhưng đập chính thủy điện Sông Tranh 2 vẫn tiếp tục thẩm thấu nước, phun ra dòng chảy mạnh. (Ảnh: Trí Tín)

 

Theo ông Dung, khâu thẩm tra thiết kế và tư vấn giám sát cũng có lỗi. Đường ống thiết kế không có nước đọng, nhưng khi có rò nước, hàng ngày đơn vị quản lý đi tuần lại phát hiện và xử lý quá chậm. Mặt khác, công trình còn nằm trong thời gian bảo hành thời hạn 2 năm nhưng nhà thầu thiếu tích cực phối hợp chủ đầu tư để khắc phục. Đến khi báo chí lên tiếng, dư luận bức xúc thì nhà thầu mới "cuống cuồng" đi trám, bịt các điểm rò rỉ.

Các chuyên gia cho rằng, lượng nước thẩm thấu qua thân đập chính của công trình thủy điện Sông Tranh 2 thu được 30 lít một giây là khá lớn. Do vậy trong mùa khô này, khi mực nước xuống, nhà thầu cần tổ chức tổng kiểm tra để trám, bít bằng nhựa đường, xi măng...

Trong khi đó, sáng 21/3 Ban quản lý dự án thủy điện 3 - đơn vị chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Tranh 2 giải thích với đoàn kiểm tra của tỉnh Quảng Nam rằng: "Nguyên nhân gây rò rỉ nước ở thân đập chính thủy điện là do đường ống thoát nước bị tắc nghẽn".

Rò rỉ nước đập thủy điện Sông Tranh 2 do lỗi thiết kế

Công nhân đang dùng ống kết nối xử lý nước rò rỉ trên thân đập chính thủy điện Sông Tranh 2. (Ảnh: Trí Tín)

Chủ trì cuộc họp với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là an dân. Nếu để xảy ra sai sót, sự cố ở công trình thủy điện Sông Tranh 2 thì không chỉ là trách nhiệm của chủ đầu tư mà trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam.

Bí thư Hải đề nghị các bộ, ngành trung ương cần vào cuộc giải quyết vấn đề. Nều cần, có thể hạ bớt mực nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 để xử lý căn cơ vết nứt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân vùng hạ du.

Tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng cần sớm có văn bản kết luận để giải tỏa nỗi lo lắng cho người dân. Đoàn công tác Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu xử lý dứt điểm các vị trí rò rỉ ở thân đập từ nay đến cuối mùa khô sắp tới.

Theo VNE