“Sáng kiến về thực thi minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng”

(DiaChatVietNam.Net) - Các doanh nghiệp Nhà nước lớn nên tham gia minh bạch thu, chi, đồng thời cho hay, các doanh nghiệp này cũng sẵn sàng tham gia thực thi sáng kiến minh bạch trong công nghiệp khai khoáng (EITI) – đây là kiến nghị được các chuyên gia của nhóm nghiên cứu đến từ phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và viện Tư vấn phát triển (CODE) đưa ra tại hội thảo “Sáng kiến về thực thi minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng” vừa  tổ chức hôm 24/7.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu cho biết, từ năm 2000 đến nay, đóng góp của ngành khai khoáng chiếm khoảng 10 – 11% GDP cả nước. Doanh thu từ xuất khẩu khoáng sản trong năm 2009 đạt khoảng 8,5 tỉ USD, trong đó từ dầu thô đạt 6,2 tỉ USD, chiếm tỷ trọng khá lớn trong thu ngân sách nhà nước (khoảng 25%)… nhưng thực tế, thất thoát trong quản lý khai thác khoáng sản còn rất lớn.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó ban pháp chế VCCI cho rằng, đó là do cơ chế hiện nay doanh nghiệp tự kê khai sản lượng khoáng sản khai thác để làm cơ sở để tính thuế tài nguyên khoáng sản. Song vì nhiều lý do khác nhau mà thuế từ các doanh nghiệp báo cáo về chưa đúng với sản lượng khai thác. Vì vậy, cần phải minh bạch thông tin số lượng khai thác khoáng sản thực tế của doanh nghiệp. Ông Lê Minh Kha, Tổng giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Sơn (Quảng Nam) thừa nhận rằng, hiện các doanh nghiệp khai khoáng đang nộp thuế theo kiểu “tự khai – tự nộp”. “Cho nên minh bạch trong thu chi không chỉ giúp Chính phủ tránh thất thoát thu ngân sách mà còn giúp Chính phủ có thêm thông tin trong hoạch định chính sách, cũng như phát đi tín hiệu rõ ràng với các nhà đầu tư và các công ty quốc tế rằng: Chính phủ cam kết tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong công nghiệp khai khoáng”, ông Kha nhìn nhận.

 

“Sáng kiến về thực thi minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng”

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Võ Tuấn Nhân đánh giá, một trong những nguyên nhân chính của thất thoát khoáng sản là hạn chế minh bạch thông tin trong quản lý khai thác. Bởi theo ông Nhân, minh bạch thông tin được xem là công cụ hữu ích giúp quản lý tốt hơn tài nguyên khoáng sản.

Theo: Monre.gov.vn