Số người chết do nắng nóng tại châu Âu tăng mạnh

(DiaChatVietNam.Net) - Trong ba thập kỷ qua, số người chết do nắng nóng bất thường tại châu Âu đã tăng gấp đôi so với đầu thế kỷ 19, đó là kết quả nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học Thụy Điển vừa công bố trên tạp chí Biến đổi khí hậu tự nhiên (Nature Climate Change).

Cũng theo nhóm nghiên cứu này, mọi biến đổi về khí hậu đều có khả năng dẫn đến tổn thất cho con người.

Theo ông Evgeny Tishkovts, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Thời tiết Phobos, xu hướng này liên quan đến những biến đổi khí hậu toàn cầu.

nang-nong
                Ảnh: lapresse.ca

Trong ba thập niên qua, các chuyên gia khí hậu quan sát thấy nền nhiệt đã tăng mạnh nhất kể từ 1.300 năm nay. Nhiệt độ không khí tăng gần 1 độ C, nhiệt độ đại dương tăng 0,7 độ C. Kèm theo đó là các hiện tượng thiên nhiên bất thường khác như mực nước biển dâng lên 22cm, diện tích băng vĩnh cửu co hẹp về phía Bắc khoảng 1,5km mỗi năm và đã giảm ba lần trong vòng 50 năm qua.

Những đợt siêu nóng kéo dài vài tuần vào mùa Hè và rét hại trong mùa Đông đã kéo theo hàng chục nghìn trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và nhiều căn bệnh khác. Nắng nóng ở châu Âu trong mùa Hè năm 2003 cướp đi mạng sống của hơn 70.000 người.

Trong năm 2010, ở Nga có 55.000 người qua đời do oi bức và hạn hán. Mùa Hè năm nay, 60.000 người Nhật Bản phải nhập viện vì nắng nóng và nhiều người đã không qua khỏi.

Nhóm chuyên gia trên dự báo số người tử vong do sự bất thường của thời tiết sẽ tăng ở mọi nơi trên thế giới, nhưng đặc biệt tại Đông Nam Á, Tây và Trung Âu, phía Đông của Nam Mỹ và Nam Australia, cũng như vùng lãnh thổ châu Âu của Nga.                                                                                             Theo TTXVN/Vietnam+