Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng tài nguyên khoáng sản

 Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng tài nguyên khoáng sản
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phát biểu tại buổi Lễ

(DiaChatVietNam.Net) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã long trọng tổ chức lễ ra mắt Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (ĐC&KS). Tới dự có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT Mai Ái Trực và Phạm Khôi Nguyên; Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ TN&MT; các Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Linh Ngọc, Nguyễn Mạnh Hiển, Bùi Cách Tuyến, Trần Hồng Hà, Chu Phạm Ngọc Hiển, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TN&TN, Sở TN&MT các tỉnh, thành; các doanh nghiệp và đông đảo CB CCVC thuộc Tổng cục ĐC&KS.  

 

Ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ TN&MT công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổng cục ĐC&KS và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Tổng cục ĐC &KS; Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thuấn giữ chức Tổng cục trưởng; các ông Nguyễn Quang Hưng, Bùi Vĩnh Kiên, Đỗ Cảnh Dương giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐC& KS.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nêu rõ: “Kể từ khi Nha Kỹ nghệ (tiền thân của Tổng cục ĐC&KS ngày nay) được thành lập ngày 02/10/1945, mô hình tổ chức bộ máy của các đơn vị địa chất, khoáng sản đã qua nhiều lần thay đổi theo các giai đoạn lịch sử của đất nước. Từ năm 2003 đến nay, Cục ĐC&KS Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ TN& MT, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về địa chất và khoáng sản. Trong giai đoạn này, các cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Cục đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành về mọi mặt, góp phần vào những thành tích chung của Bộ TN&MT, cụ thể là: Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đã hoàn thiện thể chế pháp luật về khoáng sản. Luật Khoáng sản năm 2010 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2011. Hiện nay, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đang được hoàn thiện góp phần khắc phục những bất cập trong quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản. Công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, phát hiện nhiều mỏ mới với quy mô lớn và rất lớn, làm cơ sở hoạch định phát triển một số ngành khai thác khoáng sản mũi nhọn”.

 

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định: Việc thành lập Tổng cục ĐC&MTthể hiện sự tin tưởng của Đảng và Chính phủ đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường và ngành Địa chất Việt Nam và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, nhằm quản lý bảo vệ, phát triển và sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, tạo nguồn lực mạnh cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề của Bộ và ngành. Bộ trưởng đề nghị Tổng cục ĐC&KS để thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Chính phủ tin tưởng giao phó, trong thời gian tới cần tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính:

Một là, nhanh chóng hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Tổng cục và các đơn vị trực thuộc; tăng cường công tác cán bộ, ưu tiên sắp xếp, bố trí cán bộ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, đẩy mạnh công tác đào tạo và đào tạo lại nhằm nâng cao năng lực của cán bộ công chức, viên chức và người lao động, phấn đấu trong 10 năm tới có được một đội ngũ cán bộ khoa học địa chất giỏi chuyên môn nghiệp vụ, thông thạo ngoại ngữ, yêu ngành, yêu nghề, ngang tầm với các nước trong khu vực.

Hai là, khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản; tham mưu, đề xuất xây dựng, trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới nhằm chấn chỉnh việc khai thác, chế biến và tiêu thụ khoáng sản theo hướng phát triển bền vững.

Ba là, đẩy mạnh hơn nữa công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản trên lãnh thổ và lãnh hải, làm tốt công tác đánh giá đặc điểm địa chất và tiềm năng tài nguyên khoáng sản, làm cơ sở để xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng tài nguyên khoáng sản
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc tặng hoa chúc mừng cán bộ lãnh đạo Tồng cục ĐC & KS

 

Thay mặt lãnh đạo và 3000 CBCCVC Tổng cục, Ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐC & KS bảy tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, của Bộ TN&MT, các Bộ, ngành có liên quan đã tận tính giúp đỡ để Tổng cục ĐC & KS có bước phát triển như ngày hôm nay và hứa sẽ đoàn kết một lòng, phát huy nội lực xây dựng Tổng cục ĐC&KS ngày càng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo: Monre.gov.vn