Bạn đang ở: Trang chủ > Khoa học công nghệ > Bài viết

Thiết bị phát hiện ô nhiễm từ xa

15/11/2011 / Khoa học công nghệ / Có801ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Thiết bị phát hiện ô nhiễm từ xa / Lượt xem 604 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

(DiaChatVietNam.Net) - Các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã cho ra đời chiếc máy cảm ứng siêu phổ cầm tay giúp phát hiện ô nhiễm môi trường thông qua màu sắc.

Về lí thuyết, mỗi phản ứng hóa học sẽ tạo ra một màu nhất định mà qua đó, người ta có thể biết được những hợp chất có trong vật liệu hay môi trường. Song với những màu sắc mắt thường không nhìn thấy, nhà khoa học phải nhờ tới máy phân tích quang phổ cồng kềnh ở phòng thí nghiệm.

Máy xác định ô nhiễm từ xa

Thiết bị cảm ứng siêu phổ mới này có kích thước nhỏ gọn và khả năng xác định hơn 1.000 màu sắc khác nhau từ khoảng cách 1,3cm - 850km với tốc độ xử lí thông tin nhanh gấp 300 lần não người. Theo một thành viên nhóm nghiên cứu, về cơ bản, chiếc máy này được sử dụng để khảo sát môi trường đất và biển.

Với khả năng xác định màu từ xa, nó có thể được sử dụng trên máy bay không người lái, vệ tinh, khí cầu thời tiết hoặc được kết nối với kính viễn vọng nhằm giúp nghiên cứu các chất có trong khí quyển của những hành tinh khác.

Theo: Bee.net.vn

Chức năng bình luận tạm thời không mở.