Thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần ở Đại Tây Dương

(DiaChatVietNam.Net) - Ủy ban hải dương liên chính phủ thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ngày 10/8 tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống cảnh báo sớm sóng thần ở khu vực Đông-Bắc Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và các vùng biển lân cận.

Mục đích của lần thử nghiệm này là đánh giá hiệu quả trao đổi thông tin giữa các trung tâm cảnh báo của khu vực và quốc gia, cũng như giữa các trung tâm điều phối tại chỗ.

Có 31 nước tham gia các cuộc diễn tập thực tế cảnh báo sóng thần, bao gồm phát đi thông tin cảnh báo nguy cơ sóng thần đến tất cả các trung tâm điều phối quốc gia. Các thông tin này được phát đi theo đường thư điện tử, fax và qua hệ thống viễn thông toàn cầu. Hệ thống viễn thông toàn cầu, dưới sự bảo trợ của Cơ quan khí tượng thủy văn quốc tế, tiếp tục gửi thông tin qua tất cả các phương tiện liên lạc viễn thông cần thiết nhằm bảo đảm việc thu thập và truyền phát nhanh chóng những dữ liệu khí tượng thủy văn.

Trước hệ thống ở Đại Tây Dương, các hệ thống bộ phận đã được bố trí ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và vùng vịnh Caribe.

Dự kiến trong năm 2012, hệ thống cảnh báo và giảm nhẹ hậu quả sóng thần toàn cầu sẽ tổ chức đợt diễn tập quy mô lớn, gồm cả việc dựng hiện trường giả mô phỏng sóng thần và huy động tất cả các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế tham gia./.

Theo:Chinhphu.vn (11/8)

Thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần ở Đại Tây Dương

  • Comments Off on Thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần ở Đại Tây Dương
  • 739 views
    A+
Ngày đăng:15/08/2011  Chuyên mục:Khoa học công nghệ