Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản: Sẽ thực hiện minh bạch, công khai

(DiaChatVietNam.Net) - Ngày 6/3, Tổng cục Địa chất – Khoáng sản tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành phố về  tập huấn nghiệp vụ tính tiến cấp quyền khai thác khoáng sản theo Nghị định 203/ NĐ - CP. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đến dự và chủ trì Hội nghị.

 25049_anh_tin_DC_-_KS_6.3
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Luật Khoáng sản 2010 được ban hành và thực thi đã góp phần không nhỏ đưa công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản đi vào nề nếp. Nghị định số 203/2013/NĐ-CP ra đời để hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản năm 2010 là đúng lộ trình và cấp thiết. Việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của doanh nghiệp là đúng đắn về mặt pháp lý và chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là một chính sách mới, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước; đồng thời Chính phủ có nguồn thu để tái đầu tư cho hạ tầng cơ sở, an sinh xã hội, cải tạo môi trường và những hệ lụy khác do khai thác khoáng sản gây ra.

UBND tỉnh thành phố tại 63 điểm cầu trực tuyến đều đồng thuận cho biết, dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai thực hiện Nghị định 203 tại địa phương một cách nhanh nhất, minh bạch và công khai.

Nhiều doanh nghiệp tại các địa phương  đưa ra kiến nghị Bộ xem xét thi hành Nghị định này vào thời điểm nào hợp lý và phải có thời gian để các DN đang gặp rất nhiều khó khăn từ từ có thể chấp nhận được. Trước những ý kiến của doanh nghiệp Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Nguyễn Văn Thuấn cho biết, sở dĩ thời gian tính mức thu tiền cấp quyền có hiệu lực bắt đầu từ 20/1/2014 là do đây là Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản 2010, mà Nghị định thì theo Luật có từ trước nên phải thực hiện theo thời điểm đó.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Nghị định 203 hiện đang gặp nhiều ý kiến trái chiều từ phía doanh nghiệp nên quan điểm của Tổng cục Địa chất - Khoáng sản là sẽ giải đáp hết những khúc mắc của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp thật sự “tâm phục khẩu phục” nộp tiền cấp quyền.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đây là một Nghị định quan trọng về quản lý tài nguyên khoáng sản quốc gia, do đó Thứ trưởng chỉ đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường tại 63 tỉnh thành phố cần đẩy nhanh tiến độ thực thi Nghị định số 203/2013/NĐ-CP và sớm đưa công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đi vào ổn định, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Cần tập trung nguồn lực xây dựng, ban hành theo thẩm quyền và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản thực thi công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 203/2013/NĐ-CP, trình phê duyệt và hoàn thành trước ngày 30/12/2014 đối với các Giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp trước ngày Nghị định này có hiệu lực. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tính đúng, tính đủ, công bằng để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện việc thanh tra, kiểm tra công tác tính tiền, thu, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản ở các địa phương.

Theo: Monre.gov.vn