Bạn đang ở: Trang chủ > Hình Ảnh & Video Địa Chất > Bài viết

Thung lũng tình yêu Cappadocia – tuyệt tác rừng cột đá

11/03/2012 / Hình Ảnh & Video Địa Chất / Có2147ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Thung lũng tình yêu Cappadocia – tuyệt tác rừng cột đá / Lượt xem 717 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

(DiaChatVietNam.Net) - Thổ Nhĩ Kỳ - nơi khởi nguồn ý tưởng của bánh sừng bò và nổi tiếng trên toàn thế giới với bánh mì, donner kebab mà hẳn bạn nào cũng rất quen thuộc rồi. Nhưng hôm nay, hãy cùng chúng mình tới một địa danh cũng nổi tiếng không kém những thứ trên - thung lũng đá Cappadocia, với một "rừng cột đá" có hình thù rất kỳ lạ.

Chúng mình sẽ lên chiếc khinh khí cầu - phương tiện cực kì phù hợp để đến "thung lũng tình yêu" mang tên Cappadocia ở Anatolia - miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, ở độ cao 1.000m so với mực nước biển.

Tên gọi Cappadocia xuất phát từ tiếng địa phương với hàm ý là “vùng đất của những con ngựa đẹp”.

Khoảng 50 triệu năm về trước, nơi đây toàn khe nứt và miệng núi lửa, có lúc Cappadocia tràn ngập nham thạch. Những dãy núi đá mềm đã hình thành trên nền nham thạch ấy, sau đó nhờ các tác động ngoại sinh như nước lũ, gió, mưa bào mòn… tất cả đã tạo ra những dãy núi đá vô cùng lạ.

Mang trong mình một bầu không khí cực kì trong lành thoáng mát, “thung lũng tình yêu” ẩn chứa trong mình điều bí mật. Đó chính là những dãy núi đá đồ sộ, xếp san sát nhau mang một hình thù cực “dị”.

Tất tần tật những núi đá ở đây đều có hình như những chiếc cột đá khổng lồ, tựa như các ống khói thần tiên chỉ có nơi chốn thiên đường.

Về mặt địa chất học, những núi đá độc đáo này được tạo ra nhờ lớp đá trầm tích do mắc-ma núi lửa phun trào từ thời kỳ cổ đại hình thành.

Sau này, nhờ tác dụng của ngoại lực như gió và nước lũ mà chúng bị bào mòn xung quanh, chỉ trơ lại phần trên đỉnh cao.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những “cây đại thụ nấm” tại thung lũng vùng tam giác Uchisar – Ürgüp - Avanos, xung quanh thị trấn Cat ở Nevsehir và trong làng Selime ở Aksaray, Cappadocia cũng như nhiều vùng lân cận.

Cappadocia còn thu hút khách du lịch quốc tế bởi thế giới ngầm trong lòng đất cũng như ngay trong các cột đá kia.

Những người đầu tiên sinh sống ở đây và xây dựng nên thành phố ngầm chính là những tín đồ Thiên Chúa giáo. Thời điểm đó vào khoảng thiên niên kỷ 1. Để trốn tránh sự truy đuổi gắt gao của quân đội La Mã, họ đã tới đây ẩn nấp và xây nên thành phố ngầm cổ đại gần Göreme.


Họ tận dụng chính những cột đá này để xây dựng nhà ở bên trong rồi còn xuyên xuống lòng đất khá sâu. Hệ quả là Cappadocia cũng trở thành một trung tâm Thiên Chúa với rất nhiều nhà thờ Công giáo và viện bảo tàng.

Những thế kỷ sau đó, nhiều cư dân đến nơi đây sinh sống hơn khiến nơi này trở nên sầm uất, đông đúc như tộc người Hittite... Thực tế, nơi đây từng là một trạm trung chuyển quan trọng của con đường tơ lụa nổi tiếng. Ngày nay, những dấu tích của thành phố ngầm vẫn còn lại. Thậm chí, người dân địa phương còn khai thác thế mạnh này về du lịch, thiết kế những khách sạn trong lòng các cột đá để thu hút khách tham quan.
Theo: Tinmoi.vn

Chức năng bình luận tạm thời không mở.