Thủy điện Sông Tranh 2 (Bắc Trà My, Quảng Nam): Có một hệ thống đứt gãy gồm ba đường nằm trong lòng hồ chứa

(DiaChatVietNam.Net) - Ngày 6/11, Đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành về vật lý địa cầu, cơ học đất nền móng, địa chất thủy văn, địa bức xạ… đã thông báo kết quả khảo sát, nghiên cứu đập Thủy điện Sông Tranh 2. Theo đó, có một hệ thống đứt gãy gồm ba đường đang hoạt động theo phương Bắc - Nam, nằm trong lòng hồ chứa, phía trước đập chính, đây là nguyên nhân chính gây nên động đất kích thích thời gian qua.

 

Từ ngày 2 đến ngày 5/11, đoàn công tác do TS.Nguyễn Văn Túc - Viện trưởng Viện Công nghệ nước và môi trường làm trưởng đoàn đã khảo sát, nghiên cứu đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Đoàn đã dùng thiết bị chuyên dụng đo địa bức xạ để khảo sát địa chất, tìm các đới đứt gãy và khảo sát toàn bộ công trường lòng hồ, đập dâng, nhà máy và các khu xung quanh lòng hồ.

Ngày 6/11,  Đoàn đã công bố kết quả khảo sát. TS.Nguyễn Văn Túc cho biết, có một hệ thống đứt gãy gồm ba đường đang hoạt động theo phương Bắc - Nam, nằm trong lòng hồ chứa, phía trước đập chính, đây là nguyên nhân chính gây nên động đất kích thích thời gian qua.

Theo TS.Túc, đoàn còn phát hiện thêm một đới đứt gãy Á vĩ tuyến, chạy theo hướng Đông - Tây, song song với khu đập phụ, sát bờ phải đập chính. TS. Vũ Văn Bằng cho rằng, sự cố thấm nước qua thân đập, trượt đất ở bờ trái hoàn toàn không đáng lo ngại, mà đới đứt gãy ở sát bờ phải này cần được nghiên cứu thêm để sớm đưa ra giải pháp xử lý thỏa đáng. Đới đứt gãy này đã thấm nước và bên bờ phải đã xuất hiện dòng thấm khá lớn, đang phát triển lớn thêm và đã có dấu hiệu dịch chuyển bê tông.

GS.TS. Nguyễn Đình Xuyên cho rằng, động đất kích thích tại Thủy điện Sông Tranh 2 giai đoạn tiền chấn đã kết thúc với trận động đất chính, mạnh nhất là 4,6 độ richter vào đêm 22/10. Thời điểm này bắt đầu chuyển sang thời kỳ dư chấn với cường độ nhỏ hơn trận động đất chính trên.

Trong khoảng 10 ngày tới, Đoàn sẽ có báo cáo kết luận chi tiết lên Thủ tướng Chính phủ. Được biết, vào khoảng 5 giờ 55 sáng 6/11, tại đây tiếp tục có một trận động đất nhẹ.

Theo: Monre.gov.vn