Trái đất tăng nhiệt kỉ lục, lực hấp dẫn đang thay đổi

(DiaChatVietNam.Net) - Theo số liệu các nhà khoa học vừa công bố, nhiệt độ trái đất đã tăng kỉ lục, thêm 0,75 độ C kể từ năm 1900. Nhiệt độ tăng khiến băng tại các cực tan chảy, gây ảnh hưởng tới trọng lực của trái đất.

Phiên bản mới nhất về thang nhiệt trái đất của tổ chức Met Office được tổng hợp số liệu từ năm 1850 và bổ sung thêm cả thông số của các trạm khí tượng đặt ở khu vực châu Phi, Canada và Nga, những nơi cho thấy Bắc Cực đang ấm dần lên.

Trái đất tăng nhiệt kỉ lục, lực hấp dẫn đang thay đổi
Băng tan chảy gây ảnh hưởng tới trọng lực trái đất. Năm 2012 (trái) và năm 1995.

Colin Morice, người đứng đầu về nghiên cứu biến đổi khí hậu của tổ chức Met Office cho biết: “Những nghiên cứu mới dựa trên việc tập hợp các cơ sở dữ liệu mới nhất và toàn diện nhất của chúng tôi về trái đất cũng như quan sát nhiệt độ biển. Nó cũng được áp dụng những tiến bộ mới nhất trong việc đo lường nhiệt độ nước biển.”

“Kết quả tổng hợp được cho chúng ta thấy một bức tranh rõ nét hơn về biến đổi khí hậu toàn cầu trong 161 năm qua. Những kết quả mới cập nhật được so sánh với dữ liệu hàng năm cho thấy nhiệt độ trái đất đã tăng khoảng 0,75 độ C từ năm 1900”, ông Morice cho biết.

Ngoài ra, số liệu từ hơn 400 trạm đo lường khí hậu ở Bắc Cực, Canada và Nga cho thấy, nhiệt độ ở khu vực này đang nóng lên trong những năm trở lại đây. Dữ liệu đầy đủ về nghiên cứu này đã được xác nhận tồn tại để ngăn lặp lại sự cố “Climategate”, khi một số nhà khoa học cố tình sửa dữ liệu khí hậu cho hợp với học thuyết của họ về sự nóng lên toàn cầu.

Báo cáo trên của các nhà khoa học được đưa ra trong bối cảnh vệ tinh GRACE của NASA chuyên đo trọng lực trái đất phát hiện ra băng tan chảy đã có những hiệu ứng đối với sự thay đổi trọng lực của trái đất. Dù chưa thể khẳng định được những tác động của việc thay đổi trọng lực, nhưng điều đó không thể khiến các nhà khoa học thờ ơ.

 

Theo Infonet.vn