Trận động đất thứ 10 xuất hiện tại thủy điện Sông Tranh 2

(DiaChatVietNam.Net) - Sáng nay 9/7, một trận động đất mạnh 4,2 độ richter lại xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Chuyên gia không loại trừ khả năng nếu chuỗi động đất còn tiếp tục, có thể sẽ xuất hiện những trận động mạnh hơn trong những ngày tới.

Viện Vật lý địa cầu cho biết, lúc 9h26 phút sáng nay 7/9, tại địa phận huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam, khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại xảy ra một trận động đất có cường độ 4,2 độ richter, có tọa độ 15.299 độ vĩ Bắc, 108.165 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Trận động đất gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh, nhiều người ở khu vực chấn tâm động đất cảm thấy được trận động đất này. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo song thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trận động đất thứ 10 xuất hiện tại thủy điện Sông Tranh 2
10 trận động đất xảy ra liên tục, tuy các nhà khoa học luôn khẳng định là chưa có gì đáng ngại nhưng người dân địa phương thì đang vô cùng hoang mang.

Điều đặc biệt là đúng vào khi UBND huyện Bắc Trà My đang tổ chức cuộc họp để xử lý hậu quả của các trận động đất vừa qua thì người dân nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất và sau đó là mặt đất rung chuyển.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Hải, người dân địa phương trú tại huyện Trà My cho biết: “Lúc xảy ra động đất mạnh đất rung chuyển rất mạnh. Tôi ngồi trên bàn có máy vi tính bỗng thấy mặt đất rung lắc mạnh, cốc trên bàn va nhau loảng xoảng. Phía bên ngoài còn nghe thấy tiếng nổ lớn như bom. Thời gian diễn ra động đất kéo dài khoảng 5 giây. Động đất khiến nhiều người lớn cũng hoảng loạn chạy tháo ra ngoài, trẻ em thì kêu khóc ầm ĩ… Chỉ trong mấy ngày đã diễn ra cả chục trận động đất khiến ai cũng lo lắng”.

Động đất gây rung chuyển mạnh khiến hàng nghìn người dân tại khu vực thị trấn Trà My và các xã tại khu vực thuỷ điện Sông Tranh 2 hoảng loạn bỏ nhà chạy ra đường. Tại trường mẫu giáo Hoa Phượng (thôn 1 xã Trà Đốc), cô giáo Đỗ Thị Bích Phương cho biết ngay khi động đất xảy ra, các cháu mẫu giáo la khóc và bỏ chạy tán loạn ra sân. Nhiều mảng trần nhà đổ xuống khiến các giáo viên chỉ biết ôm các cháu bỏ chạy ra ngoài. Cô Bích cho biết, ngay sau trận động đất, các cô trò của trường mẫu giáo này tạm thời nghỉ học vì lo sợ trường đổ sập nếu động đất tiếp tục xảy ra.

 

Trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, ông Hồ Văn Lợi, cho biết, mấy hôm nay nhiều trận động đất xảy ra khiến hàng chục hộ dân bỏ nhà tái định cư thủy điện vào làm nhà tạm trong rừng sinh sống. “Hiện đã có khoảng 24 hộ dân đồng bào dân tộc tại các thôn 1, 2 và 3 đã vào rừng làm nhà tạm sinh sống. Người dân cho biết nếu động đất tiếp diễn họ sẽ bỏ khu tái định cư để đi tìm nơi ở mới”, ông Lợi cho biết.

 

Lý giải về hiện tượng có tiếng nổ lớn khi xảy ra động đất, TS Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Viện Vật lý địa cầu cho biết: Thông thường, khi động đất xảy ra thường kèm theo tiếng nổ. Càng ở xa, tiếng nổ càng khó cảm nhận. Như vậy sáng nay, động đất đã xảy ra ngay tại khu vực người dân đang sinh sống nên họ có thể nghe thấy tiếng nổ to, rõ cùng với rung lắc mạnh.

Trận động đất thứ 10 xuất hiện tại thủy điện Sông Tranh 2
Trong 4 ngày đã liên tiếp diễn ra 10 trận động đất và dư chấn tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2

“Động đất thường kéo dài thành chuỗi, sau mỗi trận động đất chính sẽ kèm theo các đợt dư chấn. Như tại Nhật Bản, sau một trận động đất lớn còn diễn chuỗi cả trăm đợt dư chấn khác. Do đó, việc liên tiếp xảy ra động đất và dư chấn những ngày qua tại huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam là chuyện bình thường. Theo đánh giá của tôi, trận động mạnh nhất đo được trong đợt này mới chỉ đạt là 4,2 độ richter, gây nên rung động trên cấp VI là ở mức độ không nguy hiểm đến con người. Không loại trừ khả năng nếu chuỗi động đất còn tiếp tục, có thể sẽ diễn những trận động đất với cường độ mạnh hơn trong những ngày tới.

Bởi theo khảo sát, địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều đới đứt gãy đang hoạt động, trong đó đáng chú ý là các đới đứt gãy Trà Bồng và Hưng Nhượng - Tà Vi. Tính toán cho thấy, động đất cực đại có thể xảy ra trên các đới đứt gãy là 5,5 độ richter. Vấn đề quan trọng hiện nay là hiện nhiều người dân địa phương chưa được trang bị kiến thức về ứng phó khi có động đất xảy ra, đã dẫn đến tâm lý hoảng loạn, thậm chí thành tin đồn thất thiệt (tin đồn sóng thần đêm 3/9). Do đó, việc trang bị kiến thức để người dân ở khu vực có nguy cơ xảy ra động đất rất quan trọng”- ông Phương nói. 

Hôm nay, đoàn chuyên gia khảo sát thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam bắt đầu đợt khảo sát địa chất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Sau khi những trận động đất liên tục xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Trà My gây hoang mang dư luận, một số người dân tỉnh Quảng Nam đã được hướng dẫn một số kiến thức và biện pháp ứng phó với động đất.

Sau khi xảy ra các đợt rung chấn do động đất, Tập đoàn điện lực (EVN) khẳng định đã kiểm tra các hạng mục công trình của thủy điện Sông Tranh 2 và nhận định các đợt rung chấn vừa qua không gây ảnh hưởng đến công trình. Đập thủy điện Sông Tranh 2 đã được thiết kế cường độ kháng nén lớn, bảo đảm an toàn khi có động đất tới 5,5 độ richter.

Theo: Dantri.com