“Trẩy hội”… đào vàng

 
Dòng người kéo ra sông Nậm Mộ đào vàng

 (DiaChatVietNam.Net) - Vấn nạn đào vàng trái phép đã từng là một vấn đề rất nóng của một số huyện miền Tây xứ Nghệ như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương... Trong những ngày mưa phùn kèm theo những đợt rét cắt da thịt này, tại dòng sông Nậm Mộ (huyện biên giới Kỳ Sơn - Nghệ An) hàng trăm người dân vẫn tấp nập, đổ xô xuống sông để đào vàng trái phép. Môi trường ô nhiễm, trật tự đảo lộn mà chính quyền dường như bất lực…

 * Đổ xô "bới" Nậm Mộ

Những ngày cuối năm, chúng tôi ngược quốc lộ 7 lên các huyện miền Tây xứ Nghệ trong tiết trời mưa dầm rả rích, với cái lạnh đến ê xương nơi miền biên viễn.

Trong tiết trời khắc nghiệt của mùa đông lạnh giá, dòng người từ các bản làng đổ ra dòng sông Nậm Mộ để đào vàng như một mùa trẩy hội. Từng tốp nối đuôi nhau, người xẻng, kẻ cuốc, bàn đãi, thậm chí là cả máy hút công suất nhỏ. Tiếng cười giòn tan của những "vàng tặc" như đang đi lao động công ích khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ.

Sau hai trận lũ quét kinh hoàng vào giữa năm nay, dọc quốc lộ 7 vẫn còn in nguyên những mảng đường sạt lở, nham nhở sau cơn bão số 6, 7 hồi cuối tháng 6, 7/2011 vừa qua. Dọc tuyến này qua các xã Chiêu Lưu, Hữu Kiệm của địa bàn huyện Kỳ Sơn mỗi ngày có từ 200-300 người ở khắp bản làng ra sông để đào bới, đãi vàng. Những cỗ máy nổ Đông Phong nổ xình xịch suốt ngày, những làn khói đen ngòm bay cuồn cuộn như bao trùm cả những ngọn đồi sừng sững, dưới dòng Nậm Mộ nước sông đục ngầu hòa lẫn màu đỏ quạch ầm ầm tiến về xuôi.

Từ km 189 - 195, quốc lộ 7 qua địa bàn các xã Hữu Kiệm và xã Chiêu Lưu thuộc huyện Kỳ Sơn, tình trạng hàng trăm người dân mang cuốc thuổng, máng đãi vàng, máy nổ Đông Phong... đào bới, khoét lòng sông tìm vàng, tìm vận may diễn ra rất công khai mà không hề thấy bóng dáng của các cơ quan chức năng địa phương.

Anh Lô Văn Đón một phu vàng ở xã Chiêu Lưu cho biết: "Nhàn rỗi công việc trên rẫy nên chúng tôi kéo nhau ra sông để đào vàng kiếm thêm tiền để chi tiêu trong dịp Tết. Bà con bản ta cũng đói lắm nên mới phải sa vào làm vàng đấy chú ơi. Mùa này lạnh lắm nhưng vì cái Tết cho con cháu ấm áp, no đủ nên phải làm chứ có ai muốn khổ như thế mô...".

Để có chỗ trú chân, ở dọc theo sông Nậm Mộ là hàng chục lán trại được dựng tạm, nồi nước, xoong chảo, bếp củi, than... đều được trang bị để nấu ăn cho những phu vàng làm việc tại đây. Nhiều khu vực, người dân đã đào bới, khơi sâu hàm ếch vào tận đường, vào bờ sông... khiến cho dòng nước, lòng sông bị thay đổi dòng chảy. Có nhiều hố vàng được khoét sâu hàng vài mét luôn thường trực hiểm nguy.

Một phu quặng vừa chui lên khỏi hố miệng cười toe toét nói: "Lạnh lắm, bọn em phải đốt lửa để thay phiên nhau sưởi ấm, xuống hầm sâu thế này biết là nguy hiểm nhưng muốn có tiền thì đành phải liều thôi anh à".

Theo phản ánh của người dân địa phương, dù tình trạng đổ xô đi đào vàng mới chỉ diễn ra mạnh từ vài tuần nay nhưng đã xảy ra một số hiện tượng tranh giành đất dẫn đến cãi cọ, xô xát. Đồng thời mấy ngày qua cũng bắt đầu xuất hiện một số tay đào vàng chuyên nghiệp "đánh hơi" được cũng đã bắt đầu kéo quân đến tìm kiếm cơ may đã gây nên nhiều lo lắng cho người dân về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn này.

 * Bó tay trước "vàng tặc"

Ở những khu vực khác, núi đá mọc lên giữa sông cao đến cả mét. "Với bà con ta mỗi khi Tết đến phải có một xếp củi đẹp trong nhà, có tiền mua thịt, mua con gà đẹp... năm đó đón Tết gọi là đầy đủ. Mong muốn có cái Tết sung túc nên chúng tôi phải ra suối, sông đi làm vàng đấy chú, còn những ngày bình thường thì đi rẫy...", chị Lữ Thi Tam ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn cho biết.

Tình trạng hàng ngày với hàng trăm người dân "trẩy hội" đào bới dòng sông Nậm Mộ tìm vàng những ngày cuối năm cũng đã được chính quyền các xã đã đi vận động, đẩy đuổi... Nhưng đuổi chỗ này, lại "mọc" chỗ khác hoặc họ nghỉ một vài ngày rồi lại tiếp tục ra sông đào đãi.

Một người dân ở bản Bà, xã Hữu Kiệm cho biết, mấy ngày nay lãnh đạo xã có đi đuổi bà con làm vàng nhưng không xuể. Đuổi hôm nay thì ngày mai họ lại ra sông. Đuổi buổi sáng, buổi chiều hoặc ngày mai họ lại kéo nhau ra sông Nậm Mộ để đào, đãi vàng, họ lấy lý do là kiếm tiền tiêu Tết cho nên xã cũng không đành.

Trao đổi với ông Mùa Nỏ Xử - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, ông Xử cho biết đã từng đi đuổi nhiều lần, nhưng chỉ được một vài ngày rồi tình trạng này lại diễn ra.

Ông Xử nói: "Tình trạng người dân đổ xô đi khai thác vàng ở dòng sông Nậm Mộ chúng tôi đã biết. Huyện cũng đã thành lập đoàn phối hợp với đoàn của tỉnh Nghệ An để thứ 7 này sẽ đi truy quét hết. Trước đây huyện cũng đã truy quét nhiều rồi nhưng sau đó tình trạng này vẫn tái diễn".

Tình trạng khai thác vàng kiếm tiền tiêu Tết những ngày cuối năm 2011 đã và đang diễn ra trên dòng Nậm Mộ thuộc địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn như một mùa trẩy hội. Dòng sông tan nát, dòng chảy thay đổi gây nên những ẩn họa khôn lường; hơn nữa việc ồ ạt đào đãi vàng cũng khiến cho nước sông bị ô nhiễm trầm trọng...

Thực trạng khai thác vàng trái phép tại dòng sông Nậm Mộ đang diễn ra hết sức phức tạp. Đề nghị các ngành chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt, mạnh tay truy quét để chấm dứt tình trạng trên.

Theo: Monre.gov.vn