Từ vụ sập nửa quả núi ở Hòa Bình: Cảnh giác đới đứt gãy kiến tạo lớn

(DiaChatVietNam.Net) - Khu vực xảy ra vụ lở nửa quả núi xuống Quốc lộ 6, đoạn qua tỉnh Hòa Bình phía Tây Bắc nước ta, được cho là bị ảnh hưởng của đới đứt gãy kiến tạo lớn. PGS.TSKH Vũ Cao Minh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Địa chất đã chia sẻ một số nhận định về hiện trạng này.

Trong quá khứ, khu vực Đồng Bảng đã xảy ra khá nhiều trượt lở. Ở đoạn đường này xảy ra cả trượt và lở đất đá. Lở đá thường rất bất ngờ và khó phát hiện. Lở đá lại có tầm văng tương đối xa nên phạm vi sát thương lớn. Cách đây 6-7 năm đã xảy ra một vụ lở đá ở khu vực này, không lớn như năm nay, nhưng làm ách tắc giao thông khá lâu.

Tình trạng này bắt nguồn chủ yếu từ điều kiện địa chất. Nơi đây bị ảnh hưởng của đới đứt gãy kiến tạo lớn chạy qua, cộng với hệ các đứt gẫy nhỏ tác động nên đất đá bị dập vỡ, phân phiến, rất dễ trượt lở.

Vụ trượt lở vừa qua là vụ trượt lở chặn đường khá lớn và khá phức tạp. Khối trượt lở xảy ra trên sườn núi cao. Vì vậy, công tác xử lý sẽ phức tạp Phải xử lý từ phía trên xuống phía dưới.

Thực tế, hiện tượng trượt lở mạnh như vậy còn có khả năng xảy ra ở nhiều tỉnh miền núi nước ta, đặc biệt là Tây Bắc, Trung Trung Bộ - rìa Tây Nguyên. Đơn cử là trận trượt lở năm 1996 diễn ra ở Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Lúc đó, lở núi và các dòng bùn đá đã vùi lấp 55 người. Cả hệ thống cầu cống, đường giao thông bị hư hại rất nặng và bị cắt đứt hoàn toàn. Phải mất hơn nửa tháng, giao thông đến huyện lỵ Mường Lay mới được nối lại.

Để khắc phục những hậu họa trên, với các cung đường thường xảy ra trượt lở hoặc có nguy cơ trượt lở cao, cần có biện pháp rà soát, phát hiện các biểu hiện mới đồng thời đánh giá rủi ro tai biến. Công tác rà soát không nên chỉ giới hạn ở phần sát đường mà nên mở rộng ra hai phía tới khu vực không còn nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn của phương tiện lưu thông. Ở khu vực có nguy cơ lũ bùn đá cao thì phạm vi cần mở rộng hơn nữa”.

Mặt khác, các đơn vị cần xem xét bổ sung một số cách tiếp cận mới trong quản lý an toàn các tuyến đường và khảo sát phát hiện trượt lở dọc các cung đường miền núi. Trước kia các cung đường này còn ít phương tiện qua lai, sạt lở đến đâu thì san gạt hoặc tiến hành xử lý đến đó, ít thiệt hại về người. Nay mật độ lưu thông trên đường tăng gấp nhiều lần, xác suất trượt lở đè trúng người và phương tiện cũng tăng theo.

Như vậy việc quản lý giảm nhẹ thiệt hại hại do trượt lở dọc đường giao thông cần được bổ sung về phần đánh giá rủi ro cho người và phương tiện.

 Theo: monre.gov.vn