Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường tại Lào Cai: Chú trọng công tác quy hoạch, đảm bảo môi trường ổn định sau khai thác

 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường tại Lào Cai: Chú trọng công tác quy hoạch, đảm bảo môi trường ổn định sau khai thác
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi làm việc

(DiaChatVietNam.Net) -Ngày 11/5, Đoàn giám sát của UBTVQH  do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Võ Tuấn Nhân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Tham dự có Thứ trưởng BộTN&MT Nguyễn Linh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Sở, ban ngành.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thành Sinh, cho biết, Lào Cai là tỉnh khá phong phú về tài nguyên khoáng sản, ngành khai khoáng được xác định là mũi nhọn, khâu đột phá để phát triển công nghiệp. Đến nay, trên địa bàn Lào Cai có 76 doanh nghiệp được cấp 6 Giấy phép thăm dò và 90 Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn. Trong đó, các Bộ, ngành cấp 6 Giấy phép thăm dò và 9 Giấy phép khai thác khoáng sản, UBND tỉnh cấp 81 Giấy phép khai thác khoáng sản.

Các doanh nghiệp được cấp Giấy phép khai thác đều lập đầy đủ các thủ tục về thiết kế cơ sở, giấy phép sử dụng vật liệu nổ, thủ tục thuê đất, đánh giá tác động môi trường, cam kết BVMT, phương án ký quỹ phục hồi môi trường, đăng ký Nhà nước trước khi đi vào khai thác. Theo đó, quá trình hoạt động, các doanh nghiệp đã tiến hành khai thác đúng với diện tích được cấp phép, báo cáo định kỳ 6 tháng và 12 tháng.

Trong công tác thanh, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản, từ năm 2000 – 2012, tỉnh Lào Cai đã tổ chức kiểm tra đối với 256 cơ sở khai thác, thanh tra 187 cơ sở, phạt cảnh cáo 10 trường hợp; phạt tiền 123 trường hợp với số tiền phạt trên 3 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã tước quyền sử dụng giấy phép  đối với 43 trường hợp. Riêng với lĩnh vực môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản, đến nay, tỉnh đã tiến hành kiểm tra 165 cơ sở, thanh tra 9 cơ sở, phạt cảnh cáo 10 trường hợp, phạt tiền 23 trường hợp với số tiền 45 triệu đồng. Theo đánh giá của các Đoàn thanh, kiểm tra của Bộ TN&MT, Lào Cai là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác quản lý khoáng sản.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương, công tác bảo vệ khoáng sản quý hiếm, có giá trị cao: vàng, đồng, sắt… còn nhiều khó khăn, phức tạp, hiệu quả chưa cao, chưa triệt để; một số địa bàn có nguy cơ gây mất an ninh trật tự, thất thoát tài nguyên; gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân… Bên cạnh đó, phần lớn các mỏ nhỏ do UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác, chế biến còn hoạt động với quy mô nhỏ, phân tán. Một số doanh nghiệp đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản mới chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà chưa quan tâm đúng mức, duy trì các giải pháp giảm thiểu tác động môi trường; chưa thực hiện đầy đủ các nội dung đã xác định trong báo cáo ĐTM, bản cam kết BVMT…

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, Lào Cai đã đưa được tiềm năng khoáng sản để phát triển kinh tế - xã hội, với việc quy hoạch các cụm khai thác, cụm chế biến đây là thành công lớn nhất của tỉnh. Thứ trưởng đề nghị, tỉnh cần rà soát lại các văn bản pháp luật về khoáng sản, cấp giấy phép thăm dò, khai thác… Đồng thời, xem xét lại vấn đề quy hoạch các bãi thải, đuôi thải, quản lý chặt chẽ các loại chất thải nguy hại nhằm đảm bảo an sinh  xã hội và tránh gây ô nhiễm môi trường.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường tại Lào Cai: Chú trọng công tác quy hoạch, đảm bảo môi trường ổn định sau khai thác
2. Đoàn giám sát kiểm tra bãi chứa đuôi thải của Nhà máy tuyển đồng Sin Quyền

 

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Võ Tuấn Nhân ghi nhận những nỗ lực trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản của Lào Cai. Đồng thời, đề nghị tỉnh Lào Cai, cần có những chính sách cụ thể để bảo vệ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả tài nguyên khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng – an ninh, an toàn lao động trong hoạt động khoáng sản; giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài, khai thác đi đôi với bảo vệ, khôi phục và đảm bảo môi trường ổn định sau khai thác. Với những kiến nghị của địa phương, Đoàn sẽ tổng hợp trình Quốc hội để sớm có những điều chỉnh, bổ sung trong thời gian tới.

Theo: Monre.gov.vn