Văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản chưa thực sự chặt chẽ

(DiaChatVietNam.Net) - 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh khai thác, chế biến khoáng sản vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Kết quả này có nhiều nguyên nhân là từ sự thiếu chặt chẽ trong văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản.

 

Từ khi có Luật Khoáng sản năm 1996, Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành 217 văn bản quản lý khoáng sản, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp khai thác khoáng sản xin giấy phép đầu tư vào lĩnh vực này, họ còn phải trải qua rất nhiều tầng nấc trong số 691 văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền của HĐND và UBND cấp tỉnh. Các yêu cầu, chỉ thị này chưa nói đến hiệu quả quản lý thực tế, chỉ xét hình thức ban hành đã bị đoàn giám sát đánh giá "Có trường hợp mang tính chất cục bộ, làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của đất nước. Một số văn bản khác lại chưa thật sự chặt chẽ".

Đơn cử, mặc dù Nhà nước đã có chủ trương và gần đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị không xuất khẩu khoáng sản thô và quặng tinh đối với một số loại khoáng sản nhưng trong thực tế vẫn còn tình trạng xuất khẩu, mua bán trái phép khoáng sản ở dạng nguyên liệu thô, quặng tinh. Tại hầu hết các tỉnh, thành phố, số lượng dự án chế biến sâu khoáng sản còn quá ít. Nếu có thì cũng là những công trình đơn giản, không có giá trị cao về mặt kinh tế.

Theo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, việc cấp phép khai thác khoáng sản được phân cấp mạnh cho địa phương là chủ trương hợp lý. Nhưng thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên, vô hình trung đã tạo điều kiện cho một số tỉnh, thành phố dễ dãi trong việc cấp phép. Hậu quả, có lúc, có nơi đã xảy ra tình trạng thực hiện trái quy định của pháp luật, cấp phép khai thác, kinh doanh chồng lên cả quy hoạch của TƯ. Nhiều xét duyệt không đúng đối tượng, một số đơn vị có tiềm năng khai thác, chế biến khoáng sản thì không được cấp giấy phép. Còn không ít tổ chức, cá nhân không hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản, không có nhân lực và trang thiết bị thì lại được hưởng ưu đãi, đã dẫn đến tình trạng chuyển nhượng giấy phép khai thác khoáng sản.

Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nương cho rằng, các văn bản quy phạm pháp luật quy định về chênh lệch mức thu thuế tài nguyên của các loại khoáng sản từ mức thấp đến cao là quá xa. Cụ thể, than 4-20%, dầu thô 4-40%, đất hiếm 12-25%, kim loại 7-25%, phi kim 3-15% đã dẫn đến việc áp dụng tùy tiện. Hơn nữa, việc tính thuế khoáng sản do đơn vị khai thác tự báo nên số lượng khai để nộp thuế không thể có con số chuẩn, dẫn đến tình trạng thất thoát về tài nguyên không thể đo đếm.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến cảnh báo việc phát triển nhanh cả về số lượng doanh nghiệp và thành phần kinh tế tham gia hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản đã kéo theo những tổn hại về môi trường, nhưng lại không tạo được nhiều việc làm cho người lao động và phát triển công nghiệp địa phương...

Theo: Monre.gov.vn