Vỉa quặng vàng khổng lồ ở Thái Bình Dương

06/01/2014 / Tin Địa Chất Thế Giới / Có1112ký tự / Size font Nhỏ Vừa To / Comments Off on Vỉa quặng vàng khổng lồ ở Thái Bình Dương / Lượt xem 11,634 views+
Cục Địa Chất và khoáng sản Việt Nam

(DiaChatVietNam.Net) - Các nhà địa chất Nga mới tìm thấy một vỉa quặng vàng có nguồn gốc tự nhiên ở độ sâu hơn 1,5 km dưới đáy Thái Bình Dương.

gold-mine-1024x686-6347-1388971505
Các chuyên gia cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử thăm dò nghiên cứu địa chất, một khối lượng vàng lớn được phát hiện ở khu vực này. Ảnh minh họa: romania-insider.com 

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, các nhà địa chất nước này tình cờ phát hiện dấu hiệu của vỉa quặng vàng khi đang nghiên cứu lớp kiến tạo bao phủ núi ngầm Detroit, trên chóp cao Obrucheva, phía bắc Thái Bình Dương.

Vỉa quặng vàng sau đó được tìm thấy ở độ sâu 1.650 m, với độ dài gần 2 km. Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên trong lịch sử thăm dò nghiên cứu địa chất, một khối lượng vàng lớn được phát hiện ở độ sâu này. Trước đây, giới nghiên cứu chưa phát hiện bất kỳ mỏ quặng nào hứa hẹn chứa thật nhiều vàng dưới đáy đại dương.

Các nhà nghiên cứu địa chất cho rằng, quặng có hàm lượng vàng cao có thể hiện diện cả ở những khu vực khác của Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tính đến chuyện khai thác vàng ở độ sâu này, đơn giản bởi chưa có hệ thống máy móc và trang thiết bị cần thiết.

Các chuyên gia khẳng định, trong 1 tấn quặng đại dương có chứa khoảng 13 gram vàng. Trong khi trên đất liền, 1 tấn quặng chỉ có 3-7 gram vàng. Ngay từ giữa thế kỷ trước, các nhà khoa học đã thử tìm cách lọc lấy vàng và những khoáng sản có ích khác từ lòng biển sâu.

Chức năng bình luận tạm thời không mở.