Việt Nam có thể hứng mảnh vỡ vệ tinh NASA

 

(DiaChatVietNam.Net) - NASA cho biết vệ tinh thời tiết nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan này sẽ rơi xuống Trái đất vào tối ngày hôm nay 23/9 theo giờ GMT, khoảng rạng sáng ngày 24/9 theo giờ Việt Nam. Hiện vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về địa điểm và thời gian vệ tinh này sẽ tiến vào bầu khí quyển.

Vệ tinh nghiên cứu Tầng thượng quyển UARS có thể hạ cánh ở bất cứ đâu trong khoảng 57 độ Bắc và 57 độ Nam của đường xích đạo – chiếm gần hết Trái đất. Lãnh thổ và vùng biển Việt Nam trải dài từ 8°27′ đến 23°23′ độ vĩ Bắc theo hướng bắc-nam nên cũng nằm trong khu vực các mảnh vỡ có thể rơi xuống.

Việt Nam có thể hứng mảnh vỡ vệ tinh NASA
Vệ tinh Nghiên cứu Tầng thượng quyển của Mỹ. Ảnh: NASA.

Các chuyên gia cho biết sẽ đưa ra những thông tin chính xác hơn trong vòng 12 giờ cuối cùng trước khi vệ tinh tiếp đất. NASA nói rằng rủi ro từ vệ tinh này đối với Trái đất là 1/3200.

70% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước nên rất có khả năng các mảnh vụn sẽ rơi xuống nước. Tuy nhiên, vẫn có xác suất một số mảnh vụn có thể hạ cánh trên mặt đất.

Mức độ rủi ro 1/3200 là cao hơn so với tỷ lệ 1/10000 mà NASA dự tính. Tuy nhiên, các quan chức của cơ quan này khẳng định rằng chưa ai từng bị thương vì các vật thể rơi xuống từ vũ trụ của NASA. Tiến sĩ Eves chỉ ra rằng các thiên thạch rơi xuống Trái đất hầu như mọi lúc.

Vệ tinh UARS được triển khai vào năm 1991 từ tàu con thoi Discovery trong chuyến đi nghiên cứu cấu trúc bầu khí quyển của Trái đất, đặc biệt là lớp ozone bảo vệ.

NASA yêu cầu người dân không chạm vào bất kì mảnh vỡ nào của tàu vũ trụ có thể rơi xuống Trái đất, đồng thời yêu cầu họ liên lạc với các nhà chức trách địa phương.

Theo: Bee.net.vn (Theo BBC)