Việt Nam còn đối mặt với các sức ép môi trường

(DiaChatVietNam.Net)- Sự kiện, vấn đề nổi bật liên quan đến lĩnh vực TN&MT mà báo chí ngày 30/9 đăng tải gồm: Cơ chế giải quyết tranh chấp nguồn nước còn thiếu toàn diện; Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV: Tôn vinh 50 tập thể và 20 cá nhân điển hình tiên tiến; Khai thác cát, sỏi núp bóng nạo vét lòng hồ; Chuyên gia quốc tế hiến kế chống ngập...

Tiếp tục nâng cao công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản

Báo Chinhphu.vn,  Kinh tế & Đô thị, Monre ngày 29/9 cho biết: Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành địa chất, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  nhấn mạnh: Tiếp tục nâng cao công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản nhằm thực hiện tốt hơn nữa các mục tiêu, nhiệm vụ về Định hướng chiến lược về khoáng sản và phát triển ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống các chính sách, quy phạm pháp luật, đẩy mạnh công tác lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản; nhất là các khoáng sản ẩn sâu; xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu thống nhất về địa chất, khoáng sản trên phạm vi cả nước….

Việt Nam còn đối mặt với các sức ép môi trường

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tiếp tục nâng cao vai trò quản lý Nhà nước về khoáng sản

Khai thác cát, sỏi núp bóng nạo vét lòng hồ. Báo Tiền phong ngày 29/9 phản ánh: Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên từng nhiều lần đồng loạt ra quân xử lý nạn khai thác cát, sỏi trái phép nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường tại khu vực hồ Núi Cốc. Tuy nhiên, mới đây Thái Nguyên lại cấp phép khai thác cát, sỏi cho Cty CP Đầu tư BĐS và Khoáng sản Đại Việt (doanh nghiệp thành lập năm 2010, trụ sở đăng kí tại Hà Nội) với danh nghĩa “Dự án nạo vét lòng hồ Núi Cốc và tận thu các sản phẩm đi kèm”. Hậu quả là hồ Núi Cốc đã bị biến thành đại công trường khai thác cát, sỏi, với các phương tiện máy xúc, máy hút… Đáng lưu ý, nạo vét và tận thu khoáng sản lòng hồ Núi Cốc, là một dự án lớn có tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng và lợi nhuận lên tới gần nghìn tỷ đồng nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ căn cứ vào Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp mà chưa xem xét đến Luật Đấu thầu và Luật khoáng sản khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Đại Việt.

Báo Nhân dân ngày 29/9 đưa tin: Cảnh báo từ hố “tử thần” ở Kinh Môn. Tại khu dân cư số 2, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có một hố “tử thần” sâu hàng chục mét ở góc một khu ruộng ngay sát đường đi. Theo ông Trương Văn Lịnh, cán bộ địa chính thị trấn Phú Thứ, khi mới sụt hố có chiều sâu khoảng 7-8 m, đường kính miệng hố khoảng 5-6 m. Sau đó ít ngày, hố ngập nước và tiếp tục sụt sâu, qua đo đạc có chiều sâu tới 30 m. Đây là vùng khai thác đá vôi nên hiện tượng sụt lún có thể do quá trình tự nhiên và cũng có thể do tác động của con người. Các ngành chức năng cần có công trình nghiên cứu về mặt kiến tạo, trên cơ sở đó khoanh vùng và cảnh báo những vùng sụt lún để tránh tổn hại về vật chất cũng như tính mạng của người dân.

Thắt lòng trước cảnh biển 'nuốt' bờ ở phố Hội. Báo Công an TP HCM ngày 30/9 cho biết: Những năm gần đây, tình trạng sạt lở tại bờ biển ở Hội An được ví như vũ bão. Tuy đã nỗ lực chống sạt lở, nhưng vẫn không ngăn được những đợt sóng dữ tợn tiếp tục “nuốt” đất bãi biển, đặc biệt tại biển Cửa Đại - Hội An thì khủng khiếp hơn bao giờ hết. Ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, tuyến bờ biển Cửa Đại-Hội An dài hơn 7km thì sạt lở 6km. Kinh phí để xử lý bằng kè chắn sóng lên tới 300 tỷ đồng. Còn nếu sử dụng phương án kè tổng hợp (kè kết hợp với việc nuôi bãi) thì con số sẽ vượt quá 300 tỷ đồng rất nhiều. Với kinh phí “khủng” như thế thì thật khó khả thi…

Việt Nam còn đối mặt với các sức ép môi trường

Hàng loạt các cơ quan thông tấn đưa tin về Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 29 và 30/9. Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV: Tôn vinh 50 tập thể và 20 cá nhân điển hình tiên tiến. Báo Sài Gòn giải phóng, Nhân dân, TN&MT, Monre ngày 30/9 cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội, nhiều hoạt động đã được tổ chức, trong đó có hội thảo quản lý nhà nước về môi trường và hội thảo nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nội dung thảo luận tại các cuộc hội thảo nêu trên sẽ được tổng hợp, đưa vào báo cáo chính thức tại hội nghị toàn thể ngày 30/9.

Đồng thời, triển lãm quốc tế về môi trường đã chính thức mở cửa, tạo cơ hội giao lưu giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường; giới thiệu các đề án, giải pháp công nghệ, sản phẩm tiêu biểu phản ánh sinh động những thành tựu trong công tác bảo vệ môi trường Việt Nam…Tối cùng ngày, tại Nhà hát Âu Cơ - Hà Nội, lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 - 2015 đã tôn vinh 50 tập thể (bao gồm 48 tổ chức, 2 cộng đồng) và 20 cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Tại hội thảo chuyên đề, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết:  hiện nhiều KCN đã lấp đầy xấp xỉ 100% nhưng vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép, vẫn còn các KCN vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung không đảm bảo về môi trường và xả thải gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đối mặt với các sức ép môi trường từ tình trạng tùy tiện sử dụng kho bãi lưu chứa phế liệu, không đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường trong thu gom, lưu giữ và xử lý nước thải, khí thải, chất thải công nghiệp. Thông tin trên báo Sài Gòn giải phóng ngày 30/9.

Việt Nam còn đối mặt với các sức ép môi trường
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Dương Tùng cho rằng: Việt Nam còn đối mặt với các sức ép môi trường

Trong khi đó, tại hội thảo, ông Lê Kế Sơn, Phó Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật an toàn và Vệ sinh lao động cho biết: Sân bay Biên Hòa là khu vực ô nhiễm dioxin lớn nhất thế giới.  Để xử lý được dioxin tại khu vực này, với công nghệ như hiện nay, Việt Nam cần tới 300 triệu USD may ra mới xử lý được. Tin đăng trên báo VietNamPlus ngày 30/9. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 4, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Vì Môi trường Việt Nam xanh. Tin trên Monre.

Thời báo Tài chính ngày 29/9 biết: Ô nhiễm, suy thoái môi trường đang có xu hướng gia tăng, ngày một gay gắt. Tuy nhiên, xử lý vấn đề này đang gặp nhiều vướng mắc trong hệ thống quy phạm pháp luật về môi trường. Trước thực trạng này, theo ông ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường: Xử lý ô nhiễm môi trường: Cần một ‘nhạc trưởng’Liên quan đến chế tài xử lý vi phạm môi trường, tại hội nghị, bà Bùi Thị An - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho rằng: Xả thải trái phép: Chế tài đã đủ mạnh. Cụ thể, chế tài xử phạt xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường chưa đủ răn đe đối với doanh nghiệp nên các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gây ô nhiễm, vì lợi nhuận họ thu được lớn hơn số tiền phạt rất nhiều. Thông tin trên báo VTV ngày 30/9.

Nhà máy nhiệt điện than gây hại sức khỏe con người. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Than và nhiệt điện than: Những điều chưa biết” diễn ra sáng 29/9. Hội thảo do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID - thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức. Ông Trần Đình Sính - Phó Giám đốc GreenID cho biết: “Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Harvard (Mỹ), số người chết yểu liên quan đến nhiệt điện than ở Việt Nam là 4.300 người/năm (chủ yếu liên quan đến các vấn đề sức khỏe). Nếu các dự án nhiệt điện than đang trong quy hoạch đều được đưa vào vận hành thì con số này sẽ có thể tăng lên đến 25.000 người chết yểu mỗi năm”. Ông Sính cho biết, trên toàn thế giới đến năm 2010 đã có 3,2 triệu người chết liên quan đến nhiệt điện than. Ở Việt Nam con số này cũng không hề nhỏ. Theo ông Sính, bước chuyển mình của năng lượng thế giới đang từ việc tập trung khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Nhưng Việt Nam lại đang có những bước đi trái chiều khi đặt mục tiêu tỷ trọng  nhiệt điện than đạt hơn 50% vào năm 2030. Thông tin trên các báo Thanh niên, Dân Việt, VOV, VietNamPlus ngày 29/9.

Báo động ô nhiễm môi trường nông thôn là bài viết đăng trên báo Hà Nội mới ngày 30/9. Trước đây, rác thải ở nông thôn chủ yếu là các loại hữu cơ, dễ phân hủy, nhưng nay có thêm nhiều loại rác thải độc hại song lại không được thu gom, vận chuyển kịp thời để xử lý. Năm 2015, trong chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Bộ TN&MT lấy chủ đề "Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững", nhấn mạnh vai trò của khu vực nông thôn Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường cũng như xây dựng nông thôn mới hướng tới một nền sản xuất tiên tiến và bền vững. Để bảo vệ môi trường, cách đơn giản mà mỗi người đều có thể làm được là phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố, công viên, khơi thông dòng chảy, trồng thêm nhiều cây xanh; giáo dục, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường.

Yêu cầu đề xuất rõ tiêu chí, lộ trình di dời các cơ sở gây ô nhiễm. Báo Kinh tế & Đô thị ngày 29/9 cho biết: UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP, khẩn trương hoàn thành đề xuất tiêu chí, danh mục, lộ trình, biện pháp di dời các cơ sở gây ô nhiễm và không phù hợp quy hoạch tại 12 quận nội thành. Đồng thời, đẩy mạnh công tác di dời các cơ sở ô nhiễm trên địa bàn và báo cáo UBND TP. Phân công rõ trách nhiệm từng ngành, từng cấp và chỉ đạo xây dựng cơ chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ; Ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện đánh giá, phân tích mức độ ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất công nghiệp, trước mắt cần thực hiện ngay đối với các cơ sở sản xuất công trong các quận nội thành; thông tin tuyên truyền kế hoạch và các cơ chế chính sách hỗ trợ thực hiện công tác di dời tới các DN thuộc diện phải di dời…

Báo Pháp luật TP.HCM Online ngày 30/9 đưa tin: Gần 500 doanh nghiệp 'gánh' 28 triệu tấn rác/năm. Theo thống kê của Bộ Công Thương, dự kiến đến năm 2020, cả nước phát sinh 28 triệu tấn rác/năm nhưng hiện chỉ có khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác. Trong đó chỉ có 86 doanh nghiệp xử lý được chất thải nguy hại. Mặc dù có nhiều chính sách khuyến khích xã hội hóa nhưng doanh nghiệp vốn tư nhân vẫn không mặn mà tham gia đầu tư vào công nghiệp môi trường. Do đó, Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo Nghị định phát triển công nghiệp môi trường. Theo đó, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này hưởng nhiều ưu đãi như: Miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị, ưu tiên bố trí đất và miễn tiền thuê đất 14-18 năm tùy địa phương. Doanh nghiệp được ưu đãi vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Quỹ Bảo vệ môi trường địa phương với lãi suất ưu đãi 50% lãi suất tín dụng đầu tư...

Bình Dương đầu tư ba dự án thoát nước và xử lý nước thải. Theo báo Pháp luật TP.HCM, ngày 29/9, HĐND tỉnh khóa VIII tổ chức kỳ họp thứ 17 (bất thường). Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương đã thông qua nghị quyết về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “Thoát nước và xử lý nước thải khu vực thị xã Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên”. Dự án này đã được Bộ Kinh tế đối ngoại và Hợp tác phát triển Vương quốc Hà Lan chấp thuận tài trợ không hoàn lại theo chương trình ORIO (chương trình hỗ trợ phát triển hạ tầng) với mức 35% và vốn đối ứng của ngân sách tỉnh 65% tổng vốn đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án 894 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Bình Dương làm vốn đối ứng 580 tỉ đồng.

Báo Tin tức ngày 29/9 cho biết: Đảo ngọc Phú Quốc đối mặt ô nhiễm môi trường. Đảo ngọc Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) hiện nay đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường. Bởi trên 1.600 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động… nhưng phần lớn không có hệ thống xử lý nước thải đáp ứng tiêu chuẩn, nước thải chưa qua xử lý chảy thẳng ra môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, theo thống kê sơ bộ, hiện nay mỗi ngày trên huyện đảo Phú Quốc có khoảng 180 tấn rác được thải ra, trong khi đó năng lực thu gom chỉ đạt trên 50%. Số rác thải chưa được thu gom và nước thải chưa qua xử lý thì trôi dạt trong tự nhiên, theo các cống, kênh rạch, sông ngòi trôi thẳng ra biển gây ô nhiễm môi trường sinh thái biển vốn rất trong xanh của Phú Quốc.

Chia sẻ phương pháp đưa tin tức thời tiết hiệu quả đến cộng đồng

Theo Monre, TN&MT, Việt Nam đệ trình Báo cáo Dự kiến đóng góp do quốc gia tự quyết định (INDC) lên Ban thư ký Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) vào ngày 29/9/2015. Hiện Việt Nam là quốc gia thứ 101 đệ trình báo cáo này. Việc đệ trình báo cáo INDC thể hiện Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết của quốc gia nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện mục tiêu của Công ước khí hậu. Việt Nam tin rằng INDC của Việt Nam là công bằng và thể hiện nỗ lực cao nhất, khả thi và có thể đạt được và cam kết tiếp tục giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu dựa trên các nguồn lực trong nước và với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Chia sẻ phương pháp đưa tin tức thời tiết hiệu quả đến cộng đồng. Đó là một trong những nội dung của hội thảo về biến đổi khí hậu dành cho người làm thời tiết và nhà khí tượng, khai mạc sáng ngày 29 /9 tại Đài THVN. Với sự chủ trì của Tổ chức Khí tượng thế giới, hội thảo là cơ hội để khu vực Nam Á chia sẻ những kiến thức về biến đổi khí hậu, những phương pháp đưa tin hiệu quả cũng như sáng kiến để cùng nhau bảo vệ tính mạng, tài sản cho cộng đồng. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là các nhà khoa học ở các cơ quan chuyên ngành khí tượng hàng đầu cũng như các cơ quan chủ quản liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu của Việt Nam và các nước Nam Á khác. Thông tin trên báo VTVngày 30/9.

Chuyên gia quốc tế hiến kế chống ngập. Báo Tuổi trẻ ngày 30/9 đưa tin: Các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm chống ngập như trên tại cuộc họp bàn giải pháp chống ngập cho TP.HCM diễn ra ngày 29/9, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải chủ trì. Tại đây, GS.TS Tsai I Chang (Đài Loan, Trung Quốc) và ông Kaneko - chuyên gia Nhật Bản cho rằng: TP.HCM hoàn toàn có thể xem xét việc sử dụng một số công nghệ mới trong việc làm đường, làm vỉa hè bằng công nghệ thấm nước. GS.TS Chang cung cấp một clip ngắn về một đoạn mặt đường khoảng 25m2 làm bằng vật liệu thấm nước, sau khi một xe bồn chứa 4m3 nước đổ tràn ra đường chưa đầy 2 phút sau nước thấm hết. Vật liệu này cũng được thiết kế trên vỉa hè một số nước và khả năng thấm nước rất cao. Trong khi đó, ông Olaf Jue Hner thuộc Tập đoàn Ramboll (châu Âu) thiên về giải pháp phi công trình. Ông cho rằng giải pháp công trình rất tốn kém và chỉ giải quyết một phần chứ không thể triệt để tình trạng ngập lụt.

Cũng tại đây, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM cho biết: trước những diễn biến của đợt triều cường cuối tháng 9 có thể gây ngập úng tại một số khu vực trên địa bàn, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã triển khai, chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan chủ động ứng phó tình trạng ngập úng do triều cường. Tin tức trên báo VietNamPlus ngày 30/9.

'Đất vàng' bỗng thành cao ốc: Hà Nội có gật vội?

Báo Chinhphu.vn ngày 29/9 cho biết:  Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất. Người lao động bị thu hồi đất sẽ có cơ hội được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong nước cũng như hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.  Đó là đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại dự thảo Quyết định về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất..

Tẩm xăng dọa tự thiêu để phản đối cưỡng chế. Chiều ngày 29/9, UBND phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị Lê Thị Hồng Gái tự tẩm xăng vào người và con trai 4 tuổi, sau đó dọa tự thiêu để phản đối cưỡng chế giải phóng mặt bằng nhà xây dựng trên đất nông nghiệp. Được biết, trong tháng 8/2015, phường này đã hoàn thiện hồ sơ xử lý 8 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu Lùng Bùng, phường Mễ Trì. Trong các trường hợp trên có 7 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp, 1 trường hợp vi phạm trên đất mương do UBND phường Mễ Trì quản lý. Sau khi vận động người dân tự tháo dỡ không thành, sáng 29/9, chính quyền đã tiến hành cưỡng chế 8 trường hợp vi phạm. Khi đang tiến hành cưỡng chế thì xảy ra sự việc trên. Thông tin trên báo Tuổi trẻ ngày 30/9.

'Đất vàng' bỗng thành cao ốc: Hà Nội có gật vội? Thông tin từ Sở TN&MT Hà Nội vừa công bố, trong 41 khu "đất vàng" trụ sở của các cơ sở sản xuất trên địa bàn nội đô, sau di dời thì có tới 24 vị trí được chuyển sang làm nhà ở, văn phòng. Sở TN&MT Hà Nội cũng cho biết các chủ cơ sở này tự định giá, chuyển đổi mục đích cho nhau để thu lợi. Tuy nhiên, ông Dương Văn Cận, Tổng thư ký Hiệp Hội nhà thầu nhận định, chủ trương di dời là của thành phố; phương án quy hoạch trên diện tích đó cũng phải do thành phố quyết định. Nói rằng Sở không biết gì thì rất khó tin. Đặc biệt, vừa qua Thủ tướng đã có quyết định việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời. Theo đó, diện tích đất sau di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, cơ quan đơn vị trên địa bàn Hà Nội sẽ được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị… Ông Cận cho rằng về nguyên tắc, thành phố phải biết, phải nắm được và phải làm theo chủ trương trên. Đất sau khi di dời được sử dụng thế nào, xây dựng gì thành phố cũng phải biết và phải nắm được phương án cụ thể. Bài viết trên báo Đất Việt ngày 30/9.

VietNamPlus ngày 29/9 cho biết: Bàn giao mặt bằng dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan trước 15/10. Ngày 29/9, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu các địa phương trong tỉnh cần bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan trước ngày 15/10 để đảm bảo tiến độ thi công trên toàn tuyến.

Bom nước đe dọa hàng ngàn người dân

Cơ chế giải quyết tranh chấp nguồn nước còn thiếu toàn diện. ThienNhien.Net ngày 29/9 cho biết: Tình trạng khan hiếm, ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước đang diễn ra với mức độ gia tăng. Tất yếu sẽ nảy sinh các tranh chấp về nguồn nước, đòi hỏi phải có cơ chế rõ ràng, hợp lý, toàn diện để giải quyết. Theo Th.S Hoàng Việt, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, hiện cơ chế giải quyết tranh chấp nguồn nước đã có nhưng vẫn còn bất cập và thiếu toàn diện. Vì Luật Tài nguyên nước 2012 vẫn trao quyền rất lớn cho chính quyền trong việc giải quyết tranh chấp và dường như chỉ được thiết kế cho việc giải quyết tranh chấp giữa địa phương này với địa phương khác, trong khi chưa rõ về cơ chế giải quyết tranh chấp giữa người dân với doanh nghiệp và giữa một địa phương với cơ quan quản lý tài nguyên nước. Vấn đề nữa là toà án nào sẽ có thẩm quyền xét xử các tranh chấp này một cách thấu tình, đạt lý. Điều này cũng không được giải quyết thấu đáo trong Luật. Hơn nữa, những vướng mắc về tố tụng dân sự về việc giải quyết các khiếu kiện về tranh chấp nguồn nước cũng là một khó khăn trong thực tế xử lý tranh chấp về nguồn nước.

Bom nước đe dọa hàng ngàn người dân. Báo Tiền phong, Lao Động ngày 29/9 phản ánh: Chứa hàng trăm nghìn khối nước ở độ cao 400m trên Núi Cấm, đập Thanh Long (thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh Long An) vừa hoàn thành đã bị lún, nứt, thấm và xì nước khiến hàng nghìn hộ dân dưới chân núi đứng ngồi không yên. Ông Lữ Cẩm Khường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết: Việc người dân phản ánh và lo lắng về chất lượng công trình, chúng tôi cam kết nhanh chóng kiểm tra kỹ lưỡng, sẽ có thông báo chính thức trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với báo Người Lao Động chiều 29/9, ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, hồ chứa nước trên núi Cấm an toàn. Theo đósau khi nhận được thông tin, địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng như Sở NN-PTNT,  Sở TN&MT tổ chức kiểm tra kỹ hồ chứa nước này trong sáng 30/9 và có thông báo để người dân yên tâm.

Ẩn họa từ những kho thuốc bảo vệ thực vật gần nhà dân

Cần thực hiện nghiêm việc xử lý doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường. Trong 2 năm qua nhân dân xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã nhiều lần làm đơn tố cáo Cty TNHH Tuấn Cường Plastic gây ô nhiễm môi trường kéo dài, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý hiệu quả. Dự án “Nhà máy sản xuất túi siêu thị xuất khẩu” của cty Tuấn Cường với mục tiêu sản xuất các loại túi siêu thị. Sau đó, cty này tự ý chuyển sang sản xuất tái chế phế liệu nhựa. Trong quá trình sản xuất tái chế phế liệu nhựa, cty đã xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường. Công an tỉnh Hưng Yên đã kiểm tra, lập biên bản và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ra 2 quyết định xử phạt hành chính về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn đối với cty với tổng số tiền hơn 218 triệu đồng và đình chỉ việc xả nước thải sản xuất ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, việc gây ô nhiễm môi trường của Cty Tuấn Cường vẫn tiếp diễn. Báo Nhân dân ngày 29/9 đăng tin.

Xả thải không qua xử lý tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chính quyền cần vào cuộc quyết liệt. Báo Diễn đàn doanh nghiệp ngày 30/9 cho biết: Cục Cảnh sát môi trường đã chỉ rõ thủ đoạn của các nhà máy chế biến hải sản xả thải ra sông Chà Và (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là lắp đặt những máy bơm di động có công suất lớn. Mỗi ngày họ bơm nước thải từ 2 đến 4 tiếng xả ra sông Rạch Ván và sông Chà Và. Theo LS.Trương Thanh Đức - Chủ tịch Cty TNHH Luật Basico, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, Cảnh sát môi trường và chính quyền địa phương cần có biện pháp buộc các nhà máy xả nước thải phải ngồi lại với những hộ dân nuôi cá để xác định mức độ thiệt hại và đưa ra mức bồi thường tương ứng. Được biết, trong khi chờ kết quả xác định mẫu nước thải và nguyên nhân cá chết, Sở TN&MT tỉnh đề xuất UBND tỉnh tạm dừng hoạt động các cơ sở chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh. Có thể các đơn vị vi phạm lấy cớ ảnh hưởng đến hàng ngàn người lao động đang làm việc tại 8 nhà máy nói trên. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng vẫn phải cương quyết để tạo tiền lệ cho việc xử lý vi phạm về sau- LS.Trương Thanh Đức khuyến cáo.

Báo Đời sống & Pháp luật ngày 29/9 cho biết: Ẩn họa từ những kho thuộc bảo vệ thực vật gần nhà dân tại xóm 4, xã Hương Long, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Khu vực này đang tồn tại một lượng thuốc BVTV từ kháng chiến chống Mỹ còn tồn lưu trong lòng đất. Được biết, khi nào nắng lên hay mưa xuống, vùng đất này lại bốc mùi nồng nặc rất khó chịu. Nhiều người dân cho biết, nước giếng nhà còn bị chuyển màu xanh lá. Cũng theo một số người dân, có thể là do ảnh hưởng của các loại thuốc này mà một số người thân của họ sống xung quanh vùng chứa thuốc BVTV đã mắc các bệnh như: ung thư. Ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê cho hay: Phòng TN&MT huyện đã có báo cáo gửi Sở TN&MT Hà Tĩnh về việc thuốc BVTV DDT còn tồn lưu trong đất gần khu vực dân ở nhưng Sở chưa có bất kì phản hồi nào cho cơ quan cũng như người dân.

Báo Lao Động ngày 29/9 cho biết: Quảng Bình: Cứu hộ nhiều động vật hoang dã quý hiếm. Ngày 29/9, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật vừa tiếp nhận nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm. Bao gồm, 1 cá thể Cu li nhỏ và 40 cá thể vẹt ngực đỏ. Số cá thể động vật hoang dã quý hiếm trên sẽ được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật cứu hộ và phục hồi các tập tính trước khi trả về môi trường tự nhiên.

Theo: PV - BTV Báo TN&MT