Việt Nam – Đan Mạch: Hợp tác sâu rộng trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường

 

Việt Nam – Đan Mạch: Hợp tác sâu rộng trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang (phải) và Bộ trưởng Martin Ledegaard tại buổi tiếp

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang vừa có buổi tiếp xã giao với Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Nhà ở Đan Mạch Martin Ledegaard. Hai Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam – Đan Mạch sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn nữa trên lĩnh vực TN&MT. Việt Nam là một trong những quốc gia đối tác chiến lược của Đan Mạch trong chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, trong lĩnh vực TN&MT, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ to lớn từ Chính phủ Đan Mạch, đặc biệt trong vấn đề môi trường, đất đai và gần đây là biến đổi khí hậu.
Chính phủ Đan Mạch tập trung hỗ trợ các chương trình, dự án lớn, như Chương trình “Thích ứng và Giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”, với tổng kinh phí là 200 triệu DKK (khoảng 40 triệu USD) trong giai đoạn 2009 - 2015, do Bộ TN&MT và Bộ Công Thương tham gia thực hiện;hỗ trợ cho việc thực hiện thí điểm cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ và chồng; xây dựng và triển khai Luật Tài nguyên nước ở Việt Nam. Đan Mạch đã hỗ trợ cho hoạt động của Nhóm “Hỗ trợ quốc tế về tài nguyên và Môi trường” (ISGE) từ năm 2004 - 2010 cùng với Thụy Điển và Canada. Hoạt động của ISGE đã được các nhà tài trợ quốc tế đánh giá cao.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Martin Ledegaard thảo luận về tiến trình đàm phán quốc tế chuẩn bị thỏa thuận về ứng phó với biến đổi khí hậu sau năm 2012, khi Nghị định thư Kyoto kết thúc, nhằm hướng đến một khuôn khổ pháp lý toàn cầu chống biến đổi khí hậu công bằng và hiệu quả.
Thảo luận về sự tham gia của Đoàn Việt Nam tại COP 18, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, Việt Nam tham dự Hội nghị sẽ theo dõi đầy đủ tiến trình đàm phán biến đổi khí hậu, góp tiếng nói cùng các nước đang phát triển, đồng quan điểm bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam và các nước đang phát triển, yêu cầu các nước phát triển thực hiện trách nhiệm của mình; đề cao những việc Việt Nam đã triển khai để đóng góp vào nỗ lực chung ứng phó biến đổi khí hậu; học hỏi kinh nghiệm quốc tế; vận động quốc tế hỗ trợ tài chính, khoa học, công nghệ, năng lực cho Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu có hiệu quả.
Phương châm tham dự của Việt Nam là chủ động, tích cực, trách nhiệm, có trọng tâm, trọng điểm; trao đổi phối hợp chặt chẽ với các nước, nhóm nước đồng quan điểm, nhất là nhóm G-77 để nêu những quan tâm, đề xuất của Việt Nam; tăng cường trao đổi, tiếp xúc để tranh thủ kinh nghiệm và sự hỗ trợ, hợp tác của các nước dành cho Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng cho biết, các ưu tiên của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2012 - 2020 sẽ là tăng cường năng lực giám sát khí hậu, cảnh báo sớm thiên tai; đảm bảo an ninh lương thực, an ninh về nước; chủ động ứng phó với thiên tai; chống ngập cho các thành phố lớn; củng cố đê sông, đê biển và an toàn hồ chứa; giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, phát triển nền kinh tế theo hướng các bon thấp; Tăng cường năng lực quản lý, hoàn thiện cơ chế chính sách về biến đổi khí hậu; huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế, các tổ chức khoa học - chính trị - xã hội - nghề nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng cộng đồng thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; nâng cao nhận thức, phát triển nguồn nhân lực; phát triển khoa học và công nghệ làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách, đánh giá tác động, xác định các giải pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu; hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trong các hoạt động quốc tế về biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Martin Ledegaard tin tưởng, hai quốc gia Việt Nam – Đan Mạch đã có truyền thống hợp tác sẽ tiếp tục có mối quan hệ tốt đẹp. Trong lĩnh vực TN&MT, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để các chương trình, dự án đạt kết quả cao, mang lại kết quả thiết thực trong quản lý TN&MT ở Việt Nam.
Việt Nam – Đan Mạch: Hợp tác sâu rộng trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Quang cảnh buổi tiếp
 Theo: Monre.gov.vn