Việt Nam sẽ trở thành mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH của Đông Nam Á

23393_anh_3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chiều 9/9, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã tiếp bà Aban Marker Kabraji – Giám đốc IUCN khu vực châu Á. Theo định hướng của IUCN, trong tương lai, Việt Nam sẽ xây dựng những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong khu vực Đông Nam Á. 

Bà Aban Marker Kabraji cho biết, IUCN và Việt Nam đã có lịch sử hợp tác lâu dài. Tổ chức này đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược về môi trường và tham gia Công ước quốc tế về môi trường. Sắp tới, IUCN sẽ hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân về việc xử lý ô nhiễm môi trường và giúp đỡ Bộ TN&MT triển khai các dự án môi trường cụ thể. Với mục tiêu hình thành một chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, trước mắt, IUCN sẽ tập trung tăng cường sức chống chịu của vùng ven biển trước tác động của BĐKH ở Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề nóng “thủy điện”, liên quan đến ba quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, xây dựng thủy điện trên dòng chính sông Mekong sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới đa dạng sinh học, nguồn nước và sinh kế của hàng ngàn hộ dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện, Lào đã xây Thủy điện Xayaburi và sắp xây Thủy điện Don Sahong, sẽ tạo nguy cơ lớn cho hai nước Việt Nam và Campuchia. “Việt Nam không ngăn Lào làm thủy điện, nhưng phải làm như thế nào để không ảnh hưởng đến môi trường và người dân các nước trong khu vực. Việt Nam cần tiếng nói cảnh báo của IUCN trong vấn đề này”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Theo bà Aban Marker Kabraji, IUCN đang thực hiện dự án đối thoại nước sông Mekong. IUCN đề nghị Bộ TN&MT tham gia Ban tham vấn cấp cao cho dự án này. IUCN cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghiên cứu tác động của thủy điện trên dòng chính sông Mekong.

Tiếp đó, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho hay, Việt Nam sẽ nghiên cứu tham gia Công ước Liên hợp quốc về tài nguyên nước và vận động Lào, Campuchia cùng tham gia Công ước này.

 23394_anh_4
Toàn cảnh buổi tiếp

 

Theo: Monre.gov.vn