Việt Nam – Vương quốc Anh: Hợp tác trong nghiên cứu biến đổi khí hậu

 Việt Nam – Vương quốc Anh: Hợp tác trong nghiên cứu biến đổi khí hậu
PGS.TS Trần Thục phát biểu khai mạc Hội thảo

(DiaChatVietNam.Net) - Từ 20 đến 22/2, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường phối hợp với  Trung tâm Hadley của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh tổ chức Hội thảo “Xây dựng và ứng dụng kịch bản biến đổi khí hậu bằng mô hình PRECIS”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, do Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tài trợ.

 

Trong ngày đầu tiên 20/2, 50 đại biểu là cán bộ kỹ thuật chuyên ngành về khí hậu, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai của các Bộ, ngành, các Viện nghiên cứu có liên quan đã được tìm hiểu về việc xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu và những ứng dụng mới nhất của mô hình PRECIS để dự báo khí hậu, xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu và đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, tài nguyên nước….

Trong hai ngày 21 và 22/2 nhóm chuyên gia xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu sẽ nghiên cứu sâu và tập huấn sử dụng mô hình PRECIS dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Trần Thục, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường đặc biệt nhấn mạnh nhu cầu ứng dụng các mô hình tiên tiến, được cập nhật trong việc tính toán kịch bản biến đổi khí hậu và đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, trong đó mô hình PRECIS đã được sử dụng tương đối phổ biến ở Việt Nam trong nghiên cứu biến đổi khí hậu từ năm 2008. Theo: Monre.gov.vn